Thời báo Hoàn cầu cảnh báo rắn Mỹ đừng gây hấn TQ và Nga

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Hai, ngày 10/5/2021 - 07:09

(PLO)- Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo Mỹ và đồng minh sẽ đối mặt với "ác mộng" nếu gây hấn với Trung Quốc và Nga.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc đã đăng một số bài viết cảnh báo Mỹ và các đồng minh không nên kích động gây hấn chống lại Nga và Trung Quốc, đồng thời khẳng định hai nước hiện nay đã mạnh hơn đáng kể.

Sẽ là "ác mộng" nếu Mỹ đụng vào Trung Quốc và Nga

“Sức mạnh tổng hợp của Trung Quốc và Nga lớn hơn nhiều so với Liên Xô trước đây. Sức mạnh kinh tế, khoa học và quân sự của Trung Quốc và Nga không chỉ lớn về quy mô, mà còn có ý nghĩa đối với toàn thế giới. Nếu ai đó cố gắng vượt qua sự thật này và đẩy Trung Quốc và Nga tham gia vào một cuộc chiến, đó hẳn là cơn ác mộng của họ” - bài báo viết hôm 5-5.


Lực lượng quân đội Nga và Trung Quốc tập trận chung. Ảnh: SPUTNIK

Cảnh báo Washington rằng “trò chơi chiến lược” của Mỹ sẽ thất bại, tờ báo nhấn mạnh Moscow và Bắc Kinh sẽ tiến hành “chiến lược kiềm chế”, “cam kết duy trì” Hiến chương Liên Hợp Quốc và một “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế”.

Bài báo tiếp tục nhận định lý do Mỹ tìm cách cô lập Trung Quốc và Nga, loại họ khỏi hệ thống quốc tế mới là do họ “đã nhận ra hoặc lường trước được sự già nua và suy giảm khả năng cạnh tranh của Mỹ và phương Tây, vì vậy tìm cách loại bỏ các đối thủ cạnh tranh tiềm năng”.

Tờ báo khẳng định trong khi Nga và Trung Quốc chống lại việc thành lập một liên minh quân sự chính thức, thì “các nước phương Tây càng tăng cường liên minh” chống lại họ.


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội, với Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại thủ đô Washington D.C., ngày 28-4. Ảnh: REUTERS

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ "quá tham lam"

Bài viết thứ hai, xuất bản ngày 6-5, tập trung vào những tuyên bố chung do các ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đưa ra sau cuộc họp ở London, Anh quốc tuần vừa rồi, cho thấy "trong số các chủ đề khác nhau, Trung Quốc và Nga vẫn là trọng tâm" của các cuộc đàm phán.

Thừa nhận Mỹ vẫn tiếp tục là quốc gia mạnh nhất thế giới “về sức mạnh toàn diện” và có khả năng buộc các nước phải làm theo ý mình, Thời Báo Hoàn Cầu cho rằng “vấn đề” của Washington là “quá tham lam”, và mong muốn bá chủ hoàn toàn vượt quá khả năng thực tế của họ đã gây ra “những khủng hoảng chưa từng có”.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi dạo tại cung điện Itamaraty ở Brasilia, Brazil, ngày 14-11-2019. Ảnh: AP

Bài báo cho rằng nỗ lực của Washington nhằm tập hợp các đồng minh để đối đầu với cả Nga và Trung Quốc đều thất bại vì “việc này gần như tương đương với hành động tự sát” và đây không giống như nỗ lực nhằm đạt được sự thống nhất lớn hơn của phương Tây.

“Trung Quốc và Nga có thể phối hợp ngoại giao nhiều hơn và thực hiện các biện pháp chống lại các nỗ lực tăng cường liên minh của Mỹ. Cả hai cũng có thể khai thác tiềm năng to lớn về kinh tế. Ngoài ra, hai nước chỉ mới bắt đầu xích lại gần nhau về mặt quân sự, nếu cần thiết, có thể hợp tác nhiều hơn nữa” - bài viết nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà lãnh đạo ở Moscow và Bắc Kinh, tờ báo lập luận “miễn là Trung Quốc và Nga không phạm sai lầm, làm tốt mọi việc của mình, củng cố sự phối hợp chiến lược toàn diện với nhau và liên tục hội nhập sâu rộng với thế giới”, Mỹ sẽ không thể hiện thực hóa tham vọng giành lại chiến thắng của mình trong Chiến tranh Lạnh.


Mẫu máy bay chở khách CR-929 được Nga và Trung Quốc phối hợp sản xuất. Ảnh: SPUTNIK

Hai bài viết được đăng lên trong bối cảnh mối quan hệ Nga-Trung tiếp tục được củng cố, khi vào tháng trước, Bắc Kinh bày tỏ cam kết thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Nga trong lúc Mỹ và các đồng minh gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại họ.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào tháng trước, cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Mỹ và các đồng minh cũng đồng thời giáng đòn trừng phạt vào Trung Quốc hồi đầu năm nay vì vấn đề ở Tân Cương.

Trước đó, vào tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington sẽ cần phải đảm bảo khả năng chống lại Trung Quốc, kêu gọi các đồng minh cùng chuẩn bị để đối phó với "những thách thức" mà cả Trung Quốc và Nga đặt ra.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp bị chia điểm, Griezmann đổ lỗi cho CĐV

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Tiền đạo Antoine Griezmann của tuyền Pháp cho rằng 60.000 CĐV trên sân Pukas hò reo quá lớn đã khiến các cầu thủ không nghe nhau nói gì, làm ảnh hưởng đến lối chơi của tuyển Pháp. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục