Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không S-400 vào năm 2020

Sự kiện

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không S-400 vào năm 2020

(PLO)- Ngày 15-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được nước này triển khai đầy đủ vào tháng 4-2020, theo hãng tin Reuters.

Bản tin liên quan

Phát biểu tại sân bay Ataturk (TP Istanbul) nhân kỷ niệm ba năm cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016, ông Erdogan cho biết hiện tám vận tải cơ đã mang các bộ phận và linh kiện của hệ thống S-400 đến nước này. 

"Với sự cho phép của Thượng Đế, hệ thống S-400 sẽ được cài đặt vào vị trí trong tháng 4-2020", ông Erdogan phát biễu.

"S-400 là hệ thống phòng thủ mạnh nhất, chống lại những kẻ muốn tấn công đất nước chúng ta. Chúng ta đang làm việc này bởi đây là hợp tác đầu tư chung với Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục làm như vậy".


Tổng thống Erdogan tại buổi lể kỷ niệm 3 năm ngày đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AA

Ngày 15-7, vận tải cơ thứ chín của Nga mang theo các bộ phận S-400 đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự Murted ở Ankara, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Theo hãng tin Al-jazeera, không rõ hệ thống S-400 sẽ được lắp đặt một cách hoàn chỉnh ở đâu và vào thời gian nào, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là thành viên NATO đầu tiên vận hành hệ thống phòng không mặt đất của Nga và có thể tấn công các mục tiêu cách xa 400 km.


Hệ thống S-400 có thể tấn công đồng thời 36 mục tiêu trong bán kính 400 km và độ cao 27 km. Ảnh: Al-jaazera


Trước đó, hôm 14-7, ông Erdogan cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn trừ trừng phạt và bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng tin RT.

Các quan chức Mỹ nói rằng ngoài việc bị tấn công bởi các lệnh trừng phạt (CAATSA), Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.

Điều này có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn sản xuất các bộ phận F-35 hoặc có thể nhận các máy bay mà đã được đặt hàng.

Về phía châu Âu, hai quốc gia Đức và Áo ngày 15-7 nói rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ phê chuẩn một hình phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ về cái gọi là khoan thăm dò dầu và khí đốt "bất hợp pháp" ngoài khơi đảo Síp và đe dọa tiến hành các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn nếu Ankara không thay đổi.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây ngày càng sâu sắc xung quanh việc mua hệ thống S-400 từ Nga. Các thành viên NATO đang xem xét một loạt hành động nhắm vào Ankara để trừng phạt thương vụ này của Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM