Thổ Nhĩ Kỳ: Quân Syria phải rút khỏi trạm quan sát ở Idlib

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Năm, ngày 6/2/2020 - 13:02

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng quân chính phủ Syria hiện diện tại hai trong 12 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo lực lượng Syria phải rút khỏi các trạm quan sát của nước này ở Idlib (Syria), nếu không sẽ bị đẩy lùi.

Theo kênh Al-Jazeera, Tổng thống Erdogan ngày 5-2 cảnh báo rằng các lực lượng chính phủ Syria ở Idlib phải rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng này, bằng không Ankara sẽ tìm cách đẩy lùi.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Ông Erdogan ngày 5-2 nói rằng quân chính phủ Syria hiện diện tại hai trong số 12 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

“Nếu chính phủ Syria không rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib trong tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải tự giải quyết vấn đề này” - ông Erdogan nói với các nhà lập pháp của đảng ông tại quốc hội.

“Các lực lượng không quân và trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự do di chuyển tại tất cả khu vực hoạt động ở Syria và ở Idlib, và họ sẽ tiến hành các chiến dịch nếu cần” - ông Erdogan nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ, hậu thuẫn một số nhóm đối lập nhất định ở Idlib, đã thiết lập 12 trạm quan sát ở Idlib - địa bàn hoạt động cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria theo một thỏa thuận ký với Nga - đồng minh chính của chính phủ Syria năm 2018.

Ông Erdogan nói rằng chính phủ Syria đang vi phạm các lệnh ngừng bắn đạt được ở Idlib, gọi cuộc tấn công hôm 3-2 của chính phủ Syria giết chết bảy binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và một nhà thầu dân sự là “bước ngoặt ở Syria đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công hơn 50 mục tiêu và giết chết 76 binh sĩ của lực lượng chính phủ Syria.

Idlib là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, với một nửa số đó là những người chuyển tới từ các khu vực khác của Syria do lực lượng chính phủ kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tháng 9-2018 nhất trí chỉ định Idlib là vùng giảm căng thẳng, nơi các hành động gây hấn bị cấm tuyệt đối.

Tuy nhiên, chính phủ Syria và các đồng minh đã nhiều lần phá vỡ các thỏa thuận về lệnh ngừng bắn, trong đó có lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực hôm 12-1. Quân chính phủ Syria đã phát động các cuộc tấn công chết người ở Idlib.

“Từ giờ chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước bất kỳ bước đi nào cấu thành sự vi phạm các thỏa thuận” - ông Erdogan khẳng định.

Kể từ khi các hành động thù địch gia tăng ở Idlib hồi tháng 4-2019, các giám sát viên của Liên Hiệp Quốc tháng trước cho biết 1.506 dân thường, trong đó có 293 phụ nữ và 433 trẻ em đã thiệt mạng.

Trong khi đó, phát ngôn viên khu vực của Liên Hiệp Quốc David Swanson ngày 4-2 nói rằng khoảng 520.000 người buộc di tản kể từ ngày 1-12-2019 và con số có thể cao hơn.

Ông Swanson thêm rằng, làn sóng người tị nạn mới cùng với hơn 400.000 người ở Idlib trước đó rời bỏ nhà cửa vào cuối tháng 4 đến tháng 8-2019 đã tạo nên “một tình hình nhân đạo tồi tệ”.

Thổ Nhĩ Kỳ tháng 10-2019 phát động chiến dịch tấn công đông bắc Syria nhằm đánh bật lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch sau sự can thiệp ngoại giao của Nga, theo đó để lực lượng dân quân người Kurd YPG rút khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa một chiến dịch quân sự mới ở khu vực khác của Syria và lần này là chống lực lượng chính phủ Syria ở Idlib.

Hôm 4-2, quân đội Syria cho phe nổi dậy cơ hội cuối cùng để buông vũ khí và cảnh báo rằng họ sẽ chặn đứng sự gây hấn của Thổ Nhĩ kỳ ở Idlib.

Quân đội Syria nhiều lần phản đối sự hiện diện “không mời mà đến” của các binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ Syria. Quân chính phủ nhiều lần cam kết giành lại tất cả lãnh thổ của mình được quốc tế công nhận, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Video: Giết hại gái bán dâm vì nghi lây nhiễm HIV cho mình

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Ngày 10-5, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã di lý một đối tượng có hành vi giết người từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk về Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục