Thêm một ‘ông Donald Trump’ sắp tiến về biển Đông

Sự kiện

Thêm một ‘ông Donald Trump’ sắp tiến về biển Đông

(PL)- Ông Boris Johnson (ảnh) hôm 24-7 chính thức trở thành tân lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, thay thế bà Theresa May trở thành thủ tướng mới của nước Anh. 

Bản tin liên quan

Điều thú vị là tính cách chính trị của ông Johnson rất giống với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giới quan sát gọi ông là “Donald Trump của nước Anh” với xu hướng chống chủ nghĩa đa phương mà tiêu biểu là Liên minh châu Âu (EU) và diều hâu với Trung Quốc.

Còn nhớ vào giữa năm 2017, ông Johnson khi đó là ngoại trưởng Anh tuyên bố triển khai hai tàu sân bay mới đến biển Đông để tuần tra duy trì quyền tự do hàng hải, gồm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (hoàn thành năm 2017) và tàu HMS Prince of Wales (dự kiến hoàn thành năm 2020). Một năm sau, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết sẽ đưa HMS Queen Elizabeth cùng với Úc tiến hành tuần tra Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quân sự hóa mạnh mẽ biển Đông.

Mùa hè 2018, tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion di chuyển tới gần quần đảo Hoàng Sa bất chấp phản đối của Bắc Kinh. Đầu năm 2019, Bộ trưởng Gavin Williamson xác nhận tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã được triển khai tới Thái Bình Dương để cùng tham gia sứ mệnh với dàn chiến đấu cơ F-35 của Mỹ và Anh.

Với quan điểm chống lại ý định độc chiếm biển Đông thấy rõ của TQ, cùng khả năng xích lại gần chính quyền Trump hậu nước Anh rời EU (Brexit), chính quyền Johnson rất có khả năng sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại biển Đông trong thời gian tới. Ngoài ra, việc từng là “cường quốc biển” ở thế kỷ 19 (trước khi Mỹ thay thế) nhưng gần đây Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood thừa nhận “Hải quân Hoàng gia quá mỏng để bảo vệ các tàu Anh khỏi mối đe dọa từ Iran”, chắc chắn ông Johnson sẽ phải xem xét việc nâng cao năng lực hải quân và tăng cường phối hợp với Mỹ tại Thái Bình Dương để tình trạng bị “ức hiếp” không tái diễn.

Còn quá sớm để bàn về các động thái cụ thể của ông Johnson nhưng dường như khả năng một Donald Trump thứ hai đang tiến về biển Đông sẽ chỉ là chuyện thời gian.

ĐỖ THIỆN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Giang

Việc chống lại Trung Quốc ở Biển Đông cần sức mạnh quốc tế

Nguyễn Văn Mạnh

Xin chúc mừng các nước ủng hộ Việt Nam, bảo vệ Biển Đông

Nguyễn Đức Chính

Chưa biết sao nhưng nghe cũng khoái tai

Hữu - Diệu

Tới Biển Đông đi Ông Boris Johnson ơi! Ông Trump đang chờ ông tới?

NGUYỄN VĂN BÌNH

'Thêm một ‘ông Donald Trump’ sắp tiến về biển Đông', còn phụ thuộc quá nhiều vào TQ thì lấy ý chí đâu mà thượng tôn pháp luật, có chăng cũng chỉ chạy thử tàu mà thôi.

Hưng

Anh phải đến biển Đông không chỉ vì quyền lợi tự do hàng hải mà còn vì Hồng Kông nữa ! Anh phụ thuộc Tàu cái gì ?

Lê Anh Minh

Tiến ra Biển Đông! Ngăn chặn tính hung hăng của TQ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM