Thêm 3 nước 'đoàn kết với Czech' trục xuất nhà ngoại giao Nga

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Bảy, ngày 24/4/2021 - 10:41

(PLO)- Tính đến ngày 23-4, đã có bốn đồng minh EU trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga để "sự đoàn kết với Czech", đó là Estonia, Latvia, Lithuania và Slovakia.

Ba quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania đã trục xuất tổng cộng bốn nhân viên ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Czech (Czech) trong vụ trả đũa ngoại giao vì cáo buộc mật vụ Nga dính líu tới các vụ nổ kho đạn dược ở Czech, hãng tin AFP cho hay.

Ngày 17-4, Czech cáo buộc cơ quan mật vụ Nga đứng sau vụ nổ gây chết người tại một kho vũ khí ở miền đông Czech hồi năm 2014 và do đó, trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga. Quyết định này kéo theo một loạt động thái đáp trả "có qua có lại" giữa Prague và Moscow. Czech đã kêu gọi các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đoàn kết và ủng hộ quyết định của chính quyền Prague.

Ngày 23-4, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis thông báo quyết định trục xuất hai nhân viên Đại sứ quán Nga tại Vilnius vì "các hành vi không phù hợp với tư cách ngoại giao" và lệnh cho hai người này rời khỏi Lithuania trong vòng bảy ngày. 


Đại sứ quán Nga tại Riga (Latvia). Ảnh: TASS

Bộ Ngoại giao Lithuania nhấn mạnh rằng "quyết định này cho thấy sự đoàn kết của chúng tôi (tức chính quyền Vilnius) với đồng minh sau một sự cố nguy hiểm và chưa từng có ở Czech".

Lithuania cũng ngỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Đại sứ quán Czech tại Moscow thực hiện các chức năng của mình sau khi các nhà ngoại giao Czech bị Nga trục xuất.

Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo tới ngày 31-5, Đại sứ quán Nga tại Prague và Đại sứ quán Czech tại Moscow sẽ chỉ được duy trì 7 nhân viên ngoại giao, 25 nhân viên kỹ thuật và hành chính, cũng như chỉ được quyền thuê tối đa 19 nhân viên là công dân nước sở tại. Như vậy, số nhân viên ngoại giao Czech tại Moscow phải giảm đi 16 người, trong khi số nhân viên ngoại giao Nga tại Prague chỉ còn bằng 1/6 số lượng hiện tại.

Cùng ngày 23-4, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics thông báo trục xuất một nhân viên Đại sứ quan Nga tại Riga. Bộ Ngoại giao Latvia giải thích rằng đây là động thái thể hiện "sự đoàn kết với Czech", dựa vào "thông tin do các cơ quan có thẩm quyền của Latvia cung cấp" và được đưa ra sau khi đã tham vấn các đồng minh EU và NATO.

Còn Bộ Ngoại giao Estonia thông báo trục xuất một nhân viên ngoại giao Nga mà chính quyền Tallinn cho là có hành vi không phù hợp với các nguyên tắc ngoại giao. Estonia nhấn mạnh rằng đây là "một biểu hiện cho sự đoàn kết với Czech" và chỉ trích những việc làm của mật vụ Nga như Czech cáo buộc là "không thể chấp nhận được".

Phản ứng trước quyết định của Bộ Ngoại giao Latvia, Đại sứ quán Nga tại Riga nói rằng "hành động không thân thiện" này sẽ "ảnh hưởng ở mức tiêu cực nhất tới sự phát triển quan hệ Nga-Latvia". Phái đoàn ngoại giao Nga cũng tuyên bố Moscow sẽ sớm có biện pháp đáp trả, theo hãng thông tấn TASS.

Đại sứ quán Nga tại Tallinn cũng bất bình trước quyết định của Estonia, cho rằng quyết định trục xuất nhân viên ngoại giao Nga có thể hủy hoại các nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Estonia.

Phái đoàn ngoại giao Nga tại Lithuania có vẻ chưa có bình luận về quyết định của chính quyền Vilnius.

Trước ba nước vùng Baltic, Slovakia đã trục xuất ba nhân viên Đại sứ quán Nga tại Bratislava để thể hiện sự đoàn kết với nước láng giềng Czech. 

HOÀN ĐỨC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục