Tàu chiến Mỹ, máy bay Trung Quốc cùng xuất hiện gần Đài Loan

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Bảy, ngày 11/4/2020 - 12:10

(PLO)- Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 10-4. Cùng ngày, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc tập trận trên vùng biển sát hòn đảo này.

Mỹ và Đài Loan xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 10-4, cùng ngày, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiến hành tập trận trên vùng biển sát Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan hôm 10-4 là tàu USS Barry lớp Arleigh Burke.


 Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry lớp Arleigh Burke của Mỹ. Ảnh: AFP

“Tàu USS Barry được triển khai tới các khu vực hoạt động của Hạm đội 7 nhằm hỗ trợ an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - Hạm đội Thái Bình Dương cho biết trong một thông báo đăng trên Facebook vào ngày 11-4.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay họ đã theo dõi tàu USS Barry khi tàu di chuyển qua eo biển. Đài Loan mô tả tàu Mỹ thực hiện hoạt động thông thường.

Cũng trong ngày 10-4, Đài Loan cho biết máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc lần nữa tiến hành tập trận trên vùng biển ở phía tây nam Đài Loan. Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan đã theo dõi sát sao cuộc tập trận.

Đài Loan nhiều lần than phiền việc Trung Quốc liên tục gây sức ép quân sự lên lãnh thổ này trong lúc tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đài Loan là vấn đề ngoại giao nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần dọa thống nhất Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hải quân Mỹ tăng cường các cuộc tuần tra thông qua eo biển Đài Loan với lần gần nhất diễn ra chưa đầy một tháng. Đáp lại, Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang chơi trò nguy hiểm trong việc ủng hộ Đài Loan.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là bên ủng hộ quốc tế quan trọng nhất và nguồn cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Hồi tháng 1, tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan chưa đầy một tuần sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Tuchel tức giận tự trách bản thân

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- HLV Thomas Tuchel tức giận tự trách bản thân mình trong thất bại cay đắng 0-1 của Chelsea trước Arsenal ở vòng 36 Premier League.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục