Tăng thuế lên Trung Quốc, người Mỹ phải trả tiền nhiều hơn

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Hai, ngày 13/5/2019 - 10:33

(PLO)- Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ phải trả mức thuế Tổng thống Trump áp lên hàng Trung Quốc, dù trước đó ông luôn nhấn mạnh Trung Quốc phải trả khoản phí này.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News ngày 12-5, ông Kudlow nhấn mạnh: “Cả hai bên sẽ trả tiền. Trung Quốc sẽ chịu tổn thất kinh tế do giảm xuất khẩu sang Mỹ, chứ không phải trả thuế”.

Ông Kudlow cho rằng Trung Quốc sẽ chịu tổn thất GDP đáng kể khi thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng. Mặt khác, cú đánh vào GDP của Mỹ sẽ không đáng kể vì nền kinh tế "đang ở trong tình trạng khủng khiếp", ông nói.

Tuy nhiên, việc áp thuế này sẽ tác động đến một loạt mặt hàng tiêu dùng đã được miễn trừ thuế như quần áo, giày dép, đồ chơi và đồ điện tử (trong đó có điện thoại iPhone), có thể khiến người Mỹ phải trả chi phí cao hơn, theo hãng tin AP.


Cố vấn kinh tế Nhà Trằng Larry Kudlow trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News. Ảnh: FOX NEWS

Ông nhấn mạnh việc áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 0,2 %, một con số "rất khiêm tốn".

Ý kiến của ông Kudlow, theo AP, trái ngược với nhiều bình luận và bài tweet của ông Trump về tác động của việc các công ty Trung Quốc trả tiền thuế vài lượng hàng hóa khổng lô xuất sang Mỹ.

Ngày 12-5, ông Trump nhắc lại quan điểm của mình trên Twitter: "Chúng ta sẽ nhận hàng chục tỉ USD từ tiền thuế đánh vào Trung Quốc. Người mua các sản phẩm đó có thể làm điều đó tại Mỹ hoặc mua từ các nước không bị đánh thuế”.


Tổng thống Trump nhấn mạnh lại rằng Trung Quốc nên thận trọng trong hành động, và bày tỏ vui mừng khi thu thuế từ Trung Quốc. Ảnh: TWITTER

Ông Kudlow cũng cho biết Mỹ đang chờ Trung Quốc trả đũa từ mức thuế tăng sau khi các cuộc đàm phán mà không thỏa thuận.

“Các biện pháp đối phó dự kiến chưa được thực hiện. Hôm nay (12-5), hoặc ngay tối nay hay ngày 13-5, chúng ta sẽ biết”, ông nói.

Các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ lại có khả năng tiến hành. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã được mời tiếp tục đến Bắc Kinh trong thời gian tới.

Ngoài ra, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến gặp nhau cuối tháng 6 này trong khuôn khổ Hội nghị G-20 tại Nhật Bản.

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Thiên Kim nghĩ ra cách chơi xấu vu oan cho Thanh Vân

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Quyết không để Thanh Vân có cơ hội tiếp tục thân thiết với Mỹ Ngọc và ở lại trong nhà Đăng Duy, Thiên Kim bắt đầu nghĩ ra cách chơi xấu người mà cô luôn cảm thấy bất an. 

Bất lực với Pogba, MU rao bán với giá không tưởng

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Hợp đồng giữa Paul Pogba và Manchester United chỉ còn thời hạn 12 tháng và CLB này rất muốn ngôi sao người Pháp đặt bút kí vào bản hợp đồng mới trước khi giải Ngoại hạng Anh mùa 2021-2022 khởi tranh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục