Singapore nói về phát ngôn của ông Lý Hiển Long

Sự kiện

Singapore nói về phát ngôn của ông Lý Hiển Long

(PLO)-Bộ Ngoại giao Singapore ngày 7-6 nói rằng Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ với Campuchia và Việt Nam.

Bản tin liên quan

“Bất kể khác biệt của chúng ta trong quá khứ là gì, chúng ta luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và hữu tình. Các mối quan hệ song phương đã phát triển trong nhiều lĩnh vực và chúng ta đã làm việc cùng với các quốc gia Đông Nam Á khác nhằm xây dựng một ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) gắn kết và thống nhất” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, theo Channel News Asia.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 31-5. Ảnh: CNA

Liên quan tới một bài viết của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 31-5 về những người lính tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều 7-6 đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman. Cuộc điện đàm diễn ra theo đề nghị của phía Singapore.

Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ đối tác Chiến lược với Việt Nam; giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phó Thủ tướng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "Đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Phó Thủ tướng đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp. 

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bà Thu Hằng cũng cho biết thêm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

Thạch Hãn

Hai vạn đầu lâu ở Cam. Mấy trăm Đầu lâu ở An Giang, ai gây ra, ai cứu để không còn đầu lâu mọc thêm. Chỉ có VN và Tòa QT đã khẳng định bọn Polpot và họa diệt chủng.

TRANG

Ông Thủ tướng Singapore đã xúc phạm đất nước và nhân dân Việt Nam, xúc phạm sự hy sinh xương máu của nhân dân và quân đội Việt Nam đã đổ xuống để cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng của bọn Khmer Đỏ.

Văn Minh

Đúng là không hiểu vì sao phát ngôn như vậy!

Lê Tự Lực

Ông Long nói như vậy vào thời điểm này nhằm mục đích gì?

Nguyễn Tiến Tùng

Phó Thủ tướng Việt Nam đã đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp. Ông Long cần làm như vậy!

Lê Tấn Tài

Nếu là người dân Singapore thì họ cũng sẽ khó hiểu vì quan hệ Việt Nam-Singapore vốn rất tốt mà.

phạm văn cường

Vì sao thế Singapore ơi! Đảo quốc sư tử cần điều chỉnh lại phát ngôn đáng tiếc như vậy.

tam

Nội dung bài viết chưa cho biết nguyên nhân vì sao ông Lý Hiển Long lại phát biểu như vậy?

Ba râu

Ông Lý sai rồi,xin lỗi người dân Việt nam và Campuchia đi, không có biện hộ bào chữa cho lời phát ngôn Vu khống, xuyên tạc lịch sử nào của ông sẽ được chấp nhận, ngược lại còn làm tình hình thêm phức tạp.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM