Săn trộm gấu và hổ, hai người Việt Nam bị bắt giữ

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 16/4/2019 - 21:31

(PLO)- Chính quyền Malaysia đã bắt giữ hai người săn trộm từ Việt Nam và tịch thu nhiều bộ phận cơ thể của gấu và hổ, thông tin được một bộ trưởng Malaysia cho biết ngày 16-4, theo AFP.

Bộ trưởng Tài nguyên Nước, Đất đai và Tài nguyên thiên nhiên Xavier Jayakumar cho biết hai người đàn ông Việt Nam đã bị bắt giữ tại công viên quốc gia phía tây bang Terengganu, Malaysia hôm 15-4.

Trong đó, có một người 25 tuổi và người kia là 29, nhưng danh tính của họ thì chưa được công bố, AFP cho biết.

Khám xét hai nghi phạm, lực lượng bảo vệ động vật hoang dã tại vườn quốc gia phát hiện hai người Việt Nam này mang theo nhiều nanh và móng vuốt của hổ Mã Lai.


Hai trong số nhiều nanh hổ bị thu giữ. Ảnh: Thông tấn xã Malaysia Bernama

Theo ông Jayakumar thì loài hổ này sống trong rừng rậm Malaysia nhưng hiện nay đang bị đe dọa nghiêm trọng, chỉ còn một số ít sót lại.


Hổ Mã Lai đang trong tình trạng nguy cấp, có nguy cơ bị tuyệt chủng tại Malaysia. Ảnh: AFP

Ngoài ra họ còn thu giữ nhiều nanh và móng vuốt gấu, nanh heo rừng cũng như nhiều dụng cụ đi săn khác như rìu, rựa và các loại bẫy thú.


Rất nhiều túi mật gấu và nanh gấu bị thu giữ. Ảnh: Thông tấn xã Malaysia Bernama

“Hai nghi phạm này đang bị tạm giữ để hỗ trợ công tác điều tra", ông Jayakumar nói.

Theo AFP, các quốc gia Đông Nam Á này là quê hương của những khu rừng rậm và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, và chúng thường là mục tiêu của những kẻ săn trộm.

Da hổ được cho là vật phẩm quý và có giá trị cao trên thị trường chợ đen, trong khi đó nhiều bộ phận của các loài động vật hoang dã khác vẫn được xem là thần dược tại một số quốc gia châu Á; dù rằng nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng điều đó là không có cơ sở.

NGUYÊN VĂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục