Quốc tế lo ngại căng thẳng dâng cao giữa Ấn Độ và Pakistan

Sự kiện

Quốc tế lo ngại căng thẳng dâng cao giữa Ấn Độ và Pakistan

(PLO)- Các cường quốc trên thế giới kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế sau khi hai nước này tuyên bố đã bắn hạ chiến đấu cơ của nhau sau vụ tập kích bằng không quân của Ấn Độ hôm 26-2.

Bản tin liên quan

Hôm 28-2, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho đăng tải thông tin Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Vương Nghị bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về căng thẳng đang gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan trong một cuộc điện thoại với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi.

Trong cuộc điện đàm, ông Qureshi thông báo cho ông Vương biết về những diễn biến mới nhất của vụ xung đột với Ấn Độ và hy vọng Trung Quốc sẽ đóng “vai trò xây dựng” và hỗ trợ xoa dịu căng thẳng đang gia tăng, theo hãng tin Reuters.

Trang web Bộ ngoại giao Trung Quốc còn cho biết ông Vương đã “nhắc lại hy vọng của mình rằng cả hai phía thực hiện một cách nghiêm túc các cam kết để ngăn chặn tình hình leo thang", đồng thời khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước cần được tôn trọng.


Chiến đấu cơ của Ấn Độ trong trận tập kích ở Kashmir hôm 26-2. (Ảnh: RL)

Cùng ngày, Nhà Trắng ra tuyên bố kêu gọi “cả hai nước lập tức có những bước xoa dịu căng thẳng. Lầu Năm Góc cũng thông báo Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan “đang tập trung vào việc giảm leo thang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan”, đồng thời kêu gọi “hai nước tránh tiến hành thêm các hành động quân sự”. 

Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Pakistan tại Mỹ, ông Asad Majeed Khan cho biết nước này mong muốn chính quyền của Tổng thống Donald Trump thể hiện vai trò chủ động hơn trong giải quyết căng thẳng lần này. “Chúng tôi dĩ nhiên muốn có, và muốn thấy vai trò chủ động hơn của Mỹ”, ông nói.

Các nước Anh, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bày tỏ quan ngại của mình, kêu gọi hai bên giải quyết bằng biện pháp hoà bình và đàm phán thay vì các hoạt động quân gây tổn hại lẫn nhau và ảnh hưởng đến khu vực xung quanh cũng như cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi chính phủ hai nước thực hiện các biện pháp kiềm chế nhằm đảm bảo tình hình căng thẳng không trở nên tồi tệ hơn.

Quan điểm của Liên minh châu Âu cũng muốn New Delhi và Islamabad hết sức kiềm chế tránh để căng thẳng gia tăng. Trong khi đó, láng giềng Ấn Độ là Nepal thúc giục hàng xóm của mình hãy giải quyết xung đột bằng đối thoại.

Hôm 26-2, Ấn Độ đã không kích một trại huấn luyện của nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed ở phần Kashmir do Pakistan kiểm soát sau vụ đánh bom khủng bố hôm 14-2 ở phần Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Đây là vụ xung đột không quân đầu tiên giữa hai cường quốc hạt nhân Nam Á, các lực lượng trên bộ của hai nước này đã nhiều lần đụng độ nhau.

PHẠM KỲ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM