Quốc hội Mỹ duyệt 1 tỉ USD giúp các công ty bỏ thiết bị Huawei

Sự kiện

Quốc hội Mỹ duyệt 1 tỉ USD để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước loại bỏ thiết bị của Huawei. Ảnh: AP

Quốc hội Mỹ duyệt 1 tỉ USD để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước loại bỏ thiết bị của Huawei. Ảnh: AP
(PLO)- 1 tỉ USD là số tiền mà Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua nhằm hỗ trợ các nhà mạng nhỏ của nước này loại bỏ thiết bị từ Huawei và ZTE.

Bản tin liên quan

Trang tin Politico ngày 27-2 cho biết Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua “Dự luật Mạng truyền thông an toàn và tin cậy” chi 1 tỉ USD hỗ trợ các nhà mạng viễn thông nông thôn tách và thay thế các thiết bị của hai tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei và ZTE (Trung Quốc) trong mạng viễn thông của các công ty này.

Theo Politico, phiên bỏ phiếu Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Thượng viện, Roger Wicker đã nhận được sự ủng hộ cao của các nghị sĩ trong việc thông qua dự luật này. Tuy nhiên, vẫn có nghị sĩ - như ông Mike Lee bày tỏ lo lắng về cách mà các nhà lập pháp Mỹ tài trợ cho khoản ngân sách như thế nào.


Dự luật hỗ trợ ngân sách sẽ khiến các thiết bị của Huawei “biến mất” khỏi hệ thống mạng hiện có của các công ty Mỹ. Ảnh: AP

Hàng chục nhà mạng nhỏ của Mỹ đang sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE trong mạng viễn thông của mình. Nhiều công ty nói rằng sở dĩ dùng thiết bị của Huawei hay ZTE vì đã mua từ nhiều năm trước và chi phi tương đối thấp.

Dự luật này đã được Hạ viện Mỹ thông qua tháng 12-2019. Với việc thống nhất của Thượng viện, dự luật này sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Hiện phía Huawei cảnh báo dự luật trên có thể sẽ khiến các nhà mạng Mỹ ngưng trệ hoạt động của mình, theo Politico.

Dù thế nhiều chính trị gia hàng đầu Mỹ nhận định việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật đánh dấu một chiến thắng của nước này trong loại trừ việc sử dụng các thiết bị của Huawei ra khỏi mạng viễn thông nước mình.

Mỹ cáo buộc rằng Huawei sẽ gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nếu được phép xây dựng mạng 5G trên đất Mỹ hoặc trên đất các đồng minh trên toàn cầu, dù Huawei liên tục phủ nhận.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM