Quan chức thương mại Mỹ-Trung tiếp tục nối lại đàm phán?

KIM NGUYÊN
KIM NGUYÊN
Thứ Ba, ngày 16/7/2019 - 11:19

(PLO)- Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc điện đàm trong những ngày tới, nhưng chưa có cuộc đàm phán trực tiếp nào được lên kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 15-7.

Kênh ABS-CBN News đưa tin, đây sẽ là cuộc điện đàm thứ hai trong vòng hai tuần qua giữa các quan chức cấp cao từ Washington và Bắc Kinh khi các cuộc đàm phán thương mại đầy rủi ro giữa hai bên có dấu hiệu tan băng.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có một cuộc gọi cấp chuyên viên khác trong tuần này", ông Mnuchin nói với các phóng viên vào hôm 15-7.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi đã sụp đổ vào đầu tháng 5 vì phía Mỹ cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29-6-2019. Ảnh: REUTERS

Theo đó, ông Trump đã tăng thuế suất đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc nhưng tháng trước đã đồng ý không tiến hành với 300 tỉ USD thuế nhập khẩu khác.

Đồng thời, ông Trump cho biết hôm 15-7 thuế quan đang bắt đầu tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc, điều này gây ra tình trạng tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh đạt tốc độ chậm nhất trong 27 năm.

"Đây là lý do tại sao Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận... với Mỹ", ông Trump nói.

Bên cạnh đó, ông Trump một lần nữa cáo buộc Bắc Kinh phá giá tiền tệ để làm cho sản phẩm rẻ hơn ngay cả bị đánh thuế quan.

Washington và Bắc Kinh đã “giao chiến” bằng thuế quan trừng phạt bao gồm hơn 360 tỉ USD trong thương mại hai chiều.

Ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại vào tuần trước với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.

KIM NGUYÊN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục