Phụ nữ, trẻ em chết trong các đợt không kích của Israel

Sự kiện

Phụ nữ, trẻ em chết trong các đợt không kích của Israel

(PLO)- Một người mẹ Palestine đang mang thai và đứa con một tuổi của cô đã chết trong một đợt không kích của Israel vào Dải Gaza, phá tan khoảng thời gian tạm lắng khỏi bạo lực ở khu vực bị bao vây.

Bản tin liên quan

Hãng tin Al-Jazeera cho hay, Israel đã gây ra các cuộc không kích trả đũa vào khu vực bị bao vây. Vụ bắn phá hôm 4-5 diễn ra sau khi Hamas và phong trào Jihad Hồi giáo bắn hơn 200 quả tên lửa vào các thành phố và làng mạc ở miền Nam Israel.

An explosion is pictured among buildings during an Israeli air raid on Gaza City on May 4 [Mahmud Hams/AFP]

Một vụ nổ giữa các tòa nhà trong cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza vào ngày 4-5. Ảnh: AFP

Ít nhất ba người Palestine, bao gồm phụ nữ, trẻ em và một nam thanh niên 22 tuổi, Emad Naseer, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, Bộ Y tế tại Gaza cho biết, trong khi 13 người khác bị thương.

Mảnh đạn từ tên lửa ở Gaza đồng thời làm hai người Israel bị thương; một trong số họ là một phụ nữ 80 tuổi.

Sự leo thang bắt đầu vào hôm 3-5 khi một tay súng bắn tỉa từ Jihad Hồi giáo bắn vào quân đội Israel qua biên giới làm hai người bị thương, theo quân đội Israel. Một cuộc không kích của Israel nhằm trả đũa sau đó đã tiêu diệt hai máy bay chiến đấu từ Hamas.

Hai người Palestine khác biểu tình gần biên giới cũng bị quân đội Israel sát hại.

Người thân của người thiệt mạng ở dải Gaza. Ảnh: REUTERS

Một người mẹ Palestine đang mang thai và đứa con một tuổi của cô đã bị giết trong một đợt không kích của Israel trên dải Gaza, phá tan một thời gian tạm lắng trong bạo lực trong khu vực bị bao vây.

Hamas và Jihad Hồi giáo đã đáp trả bằng mưa hỏa tiễn vào hôm 4-5.

'Tình huống nguy hiểm'

Vụ không kích vào thành phố Gaza, nơi những con phố tấp nập chật cứng người mua sắm chuẩn bị cho tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Ông Jonathan Conricus, phát ngôn viên của quân đội Israel, cho biết nước này đã sẵn sàng tăng cường các cuộc tấn công.

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên kiềm chế ngay lập tức vào cuối ngày 4-5, và đã ủng hộ phía sau những nỗ lực của Ai Cập và Liên Hợp Quốc để làm dịu tình hình.

Bà Maja Kocijancic, phát ngôn viên của EU cho biết: "Việc bắn tên lửa từ Gaza về phía Israel phải dừng lại ngay lập tức. Việc giảm thiểu tình trạng nguy hiểm này là cần thiết để đảm bảo rằng cuộc sống của thường dân được bảo vệ".

"Cả Israel và Palestine đều có quyền sống trong hòa bình, an ninh và nhân phẩm", bà Kocijancic nói thêm trong tuyên bố của mình.

Hòa giải Ai Cập

Chiến sự bùng nổ khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu triệu tập các chỉ huy an ninh đến vài ngày trước khi người Hồi giáo bắt đầu tháng Ramadan và người Israel kỷ niệm Ngày quốc khánh.

Cơn xung đột mới nhất đã nổ ra vào "thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị đối với người Israel”.

Israel và Ai Cập đã duy trì phong tỏa làm tê liệt dải Gaza kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát lãnh thổ vào năm 2007.

Sau trận chiến dữ dội vào cuối tháng 3, Israel đã đồng ý nới lỏng phong tỏa để đổi lấy việc dừng bắn tên lửa. Điều này bao gồm mở rộng một khu vực đánh cá ngoài khơi bờ biển Gaza, tăng nhập khẩu vào Gaza và cho phép quốc gia vùng Vịnh Qatar cung cấp viện trợ cho lãnh thổ thiếu tiền mặt.

Nhưng Israel đã quay trở lại khu vực đánh cá trong tuần này để đối phó với hỏa lực tên lửa và đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới vào hôm 4-5 sau những cuộc tấn công từ khu vực này.

Khoảng 2 triệu người Palestine sống ở Gaza, nơi có nền kinh tế đã trải qua nhiều năm bị phong tỏa cũng như cắt giảm viện trợ nước ngoài gần đây. Thất nghiệp đứng ở mức 52%, theo Ngân hàng Thế giới, và nghèo đói đang lan tràn.

Israel nói rằng việc phong tỏa của họ là cần thiết để ngăn chặn vũ khí tiếp cận Hamas kể từ khi Hamas lên nắm quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007.

Hamas cho biết hôm 2-5 rằng người đứng đầu Gaza, ông Yeyha Sinwar, đã tới Cairo để nói về những nỗ lực duy trì sự bình tĩnh dọc biên giới và giảm bớt khó khăn cho vùng đất này.

KIM NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM