Phong tỏa chưa đủ, Manila tính cả giới nghiêm ngăn COVID-19

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Chủ Nhật, ngày 15/3/2020 - 10:38

(PLO)- Chính quyền Manila đang tính khả năng ban bố thêm lệnh giới nghiêm để chống COVID-19, dù trước đó Manila đã có lệnh phong tỏa và bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (15-3). 

Theo tin từ báo Inquirer, 17 hội đồng lập pháp ở thủ đô Manila sẽ họp khẩn vào ngày mai (16-3) để bàn thông qua các sắc lệnh riêng của từng hội đồng, thi hành lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau ở các khu vực Manila để chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 12-3, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ thủ đô Manila để ngăn dịch, bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (15-3) và kéo dài trong 30 ngày.

Trong ngày 14-3, Philippines ghi nhận thêm ba người chết, 47 ca nhiễm mới – mức nhiễm mới cao nhất từ đầu dịch. Tính đến hết ngày 14-3, Philippines có tám người chết và 111 ca nhiễm.

Khả năng sẽ giới nghiêm vào ngày mai

Ngày 14-3, Hội đồng thủ đô Manila ra nghị quyết “khuyến cáo mạnh việc thông qua sắc lệnh cách ly nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân các khu vực” trong thủ đô.


TP Quezon thuộc thủ đô Manila ngày 14-3, vài giờ trước khi bắt đầu lệnh phong tỏa toàn bộ Manila (Philippines). Ảnh: INQUIRER

Theo nghị quyết, những nơi như cửa hàng tạp hóa, siêu thị, hiệu thuốc, nhà hàng mang đi, ngân hàng, các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế trước mắt sẽ chưa phải đóng cửa trong thời gian giới nghiêm.

Bản thân nghị quyết của Hội đồng thủ đô Manila không phải là sắc lệnh để thực hiện. Mỗi hội đồng lập pháp của 17 khu vực của thủ đô phải thông qua sắc lệnh giới nghiêm của riêng khu vực mình, cùng các hướng dẫn thực hiện và hình phạt đi kèm nếu vi phạm.

Thị trưởng Manila - ông Francisco “Isko Moreno” Domagoso có thể sẽ cho họp bàn các biện pháp thực hiện giới nghiêm, trong đó có thể đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh giải trí. Ông Tez Navarro - phụ trách thông tin chính quyền thủ đô cho biết có thể các biện pháp giới nghiêm sẽ được chính quyền thông qua trước nửa đêm nay (15-3).

Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Año cho biết sẽ có trường hợp ngoại lệ với lệnh giới nghiêm, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Và theo lời Thứ trưởng Nội vụ Jonathan Malaya thì lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ ngày mai (16-3), “vì khi đó các chính quyền khu vực mới ra sắc lệnh”.

Tuy nhiên, theo Inquirer, khả năng không phải tất cả các khu vực sẽ thông qua biện pháp giới nghiêm này.

Tuy nhiên, ông Salvador Panelo - người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho biết kế hoạch cách ly nếu muốn được thực hiện còn phải có sự đồng ý của tổng thống. Ông Duterte có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây dịch COVID-19 từ ngày 13-3.

Hạn chế bắt người đến mức thấp nhất

Theo thị trưởng Manila, lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực “đến chừng nào đất nước còn chưa ban bố tình trạng khẩn cấp y tế”.

Trung tướng Guillermo Eleazar - Phó Giám đốc Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết bên cạnh các chốt kiểm tra ở ranh giới Manila với các tỉnh lân cận, tới đây sẽ có thêm nhiều chốt kiểm tra nữa được dựng lên trong lòng thủ đô để thực hiện lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên theo ông, chủ trương của cảnh sát là hạn chế bắt bớ đến mức thấp nhất, trừ trường hợp đối tượng chống cự.


Dân Philippines ồ ạt tìm cách ra khỏi Manila trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu. Ảnh: INQUIRER

Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra cũng nói người vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ chỉ bị cảnh sát ngăn chặn hành động vi phạm, còn bắt bớ chỉ xảy ra khi người đó cố tình tấn công cảnh sát.

Ngoài ra, việc bắt bớ chỉ xảy ra khi có quy định cụ thể trong sắc lệnh của từng hội đồng khu vực ở Manila, còn nếu khu vực đó không có quy định thì sẽ không có trường hợp bắt người.

“Chúng ta không phải đang ở trong tình trạng thiết quân luật. Chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù chung mà không biết rõ, một virus nguy hiểm chết người… Cảnh sát quốc gia Philippines - được lực lượng quân đội Philippines hỗ trợ - sẽ có mặt trên các tuyến đường nhưng không phải để gieo rắc sợ hãi mà để bảo vệ chúng ta” - Bộ trưởng Guevarra trấn an dân. 


 


ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục