Philippines, Trung Quốc muốn 'khép lại' vụ đâm chìm tàu cá

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Ba, ngày 2/7/2019 - 16:49

(PLO)- “Chúng ta phải khép lại vấn đề này bởi vì mối quan hệ của chúng ta đang bị ảnh hưởng”, ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, trích dẫn một tin nhắn bằng văn bản do Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa gửi đến.

Theo kênh ABS-CBN News, cả Philippines và Trung Quốc mong muốn tìm cách “khép lại” vụ việc một tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) đêm 9-6, sự kiện làm dấy lên căng thẳng ngoại giao mới giữa hai nước, Điện Malacanang (tức dinh tổng thống Philippines) cho biết ngày 2-7.


Tàu cá Gemvir-1 của Philippines hư hại sau khi bị tàu Trung Quốc đâm. Ảnh: INQUIRER

Theo ông Panelo, Bắc Kinh thông qua phái viên của mình đã chuyển tới Philippines mong muốn giải quyết vấn đề đã kéo dài gần một tháng nay.

“Chúng ta phải khép lại vấn đề này bởi vì mối quan hệ của chúng ta đang bị ảnh hưởng”, ông Panelo trích dẫn một tin nhắn bằng văn bản do Đại sứ Trung Quốc tại Manila Triệu Giám Hoa gửi đến.

Hôm 9-6, tàu cá Gemvir-1 của Philippines đã bị tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm tại khu vực bãi Cỏ Rong nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Truyền thông Philippines cho biết sau khi đâm chìm tàu cá Philippines, tàu Trung Quốc chạy khỏi hiện trường ngay lập tức và bỏ mặc mạng sống của 22 thuyền viên Philippines. Sau đó, tất cả thuyền viên này được một tàu cá Việt Nam gần đó phát hiện và giải cứu.

Philippines và Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chung nhằm xác định xem vụ va chạm này có phải là cố ý hay không.

“Chúng tôi muốn hòa bình trong khu vực đó. Chúng tôi không muốn những người đồng hương của mình đang đánh bắt tại đó chịu đựng bất kỳ cuộc tấn công nào”, ông Panelo nói.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục