Philippines ra điều kiện ‘bắt tay’ Trung Quốc ở biển Đông

QUANG TUỆ
QUANG TUỆ
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 - 08:31

(PLO)- Phó tổng thống Philippines đưa ra điều kiện chỉ ít ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia nước này cho rằng việc "ăn chia" 60-40 với Trung Quốc là "công bằng".

Trong cuộc phỏng vấn ngày 28-10 với kênh truyền hình ABS-CBN News, Phó Tổng thống Philippines Leonor Robredo khẳng định Philippines sẽ chỉ tham gia các thỏa thuận khai thác dầu mỏ với Trung Quốc nếu nước này công nhận chủ quyền của Philippines trên biển Đông.

"Đối với tôi, tiền đề cho việc thỏa thuận với Trung Quốc là việc Trung Quốc phải thừa nhận quyền chủ quyền và chủ quyền của chúng tôi trong các khu vực sẽ khai thác chung" - bà Robredo nói.


Phó Thủ tướng Philippines Leonor Robredo. Ảnh: PHILSTAR

Bà phó tổng thống còn dẫn phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về biển Đông vào năm 2016. "Việc chúng tôi thắng lớn ở vụ kiện trên có nghĩa là chúng tôi sẽ không tham gia hợp tác với Trung Quốc trong các khu vực nằm trong phán quyết, trừ khi Trung Quốc thừa nhận chủ quyền của chúng tôi trong khu vực" - bà này phát biểu.

Bà Leonor Robredo còn nhấn mạnh việc Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Philippines là "điều hoàn toàn tất yếu" và là "một trong những đòi hỏi cơ bản nhất" của Manila. "Việc hợp tác hoàn toàn nằm dưới quyền lực của Hiến pháp, và chỉ xảy ra nếu chúng tôi không bị bất lợi" - bà nói thêm.

Tuyên bố của phó tổng thống Philippines được đưa ra chỉ ít ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia nước này, ông Hermogenes Esperon Jr., cho rằng thỏa thuận "ăn chia" 60-40 của Trung Quốc và Philippines trên biển Đông là "công bằng".


Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. Ảnh: PAGEONE

"Trung Quốc đòi tỉ lệ chia 60-40 trong thỏa thuận khai thác dầu khí với Philippines là công bằng vì họ sẽ chịu trách nhiệm thăm dò và xây dựng cơ sở hạ tầng. Chúng ta sẽ có lợi trong khi Trung Quốc phải chịu phần lớn chi phí, còn hơn cả công bằng phải không?" - tờ Inquirer dẫn lời ông Esperon phát biểu.

Cũng theo ông Esperon, ủy bản đàm phán của Philippines đã sẵn sàng để thực hiện vòng đàm phán đầu tiên với Trung Quốc về việc hợp tác khai thác dầu mỏ trên biển Đông. Ông Esperon là một thành viên của ủy ban đàm phán trên, cùng với bốn quan chức khác.


Tổng thống Duterte bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du Trung Quốc hồi tháng 8. Ảnh: SCMP

Trước đó, vào tháng 8, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc của ông Duterte, hai nước tuyên bố triển khai ủy ban chỉ đạo liên chính phủ và ủy ban hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước cho thăm dò dầu khí chung trong vùng biển được cho là vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

QUANG TUỆ

Solskjaer từ chối yêu cầu của Ronaldo

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ole Gunnar Solskjaer ám chỉ rằng ông đã từ chối yêu cầu được ra sân của Cristiano Ronaldo trong trận Manchester United tiếp West Ham United ở Carabao Cup.

Messi là khủng long bạo chúa

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ronald Koeman khẳng định Lionel Messi giống như "khủng long bạo chúa" trên sân tập khi còn thi đấu tại Barcelona và hay nổi giận vì chưa làm tốt điều anh muốn làm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục