Phát hiện vũ khí mới của Trung Quốc ở Syria

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Tư, ngày 1/1/2020 - 09:42

(PLO)- Radar JYL-1 do Trung Quốc sản xuất triển khai cùng hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga đang giúp quân đội Syria tăng cường năng lực kiểm soát không phận. 

Trong một đoạn video đăng tải mới đây trên kênh truyền hình Nga Channel One, các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã được triển khai ở đường cao tốc M4 khu vực Đông Bắc Syria. 

Đáng chú ý, đoạn video cũng cho thấy radar JY-27 và JYL-1 tác chiến trong khu vực này bên cạnh Pantsir-S1 của Nga. 

Theo một số nguồn tin, hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Pantsir-S1 hiện tích hợp hoạt động với radar JYL-1 của Trung Quốc sẽ là lợi thế giúp quân đội Syria mở rộng bán kính phát hiện các mục tiêu trên không. Radar JYL-1 của Trung Quốc cũng có thể cùng hoạt động với hệ thống phòng không S-300.


Hệ thống Pantsir-S1 Syria trực chiến bên cạnh JYL-1. Ảnh: CHANNEL ONE

Bộ đôi này sẽ giúp liên quân Nga – Syria kiểm soát vùng không phận cách biên giới Syria hàng trăm km, đồng thời phát hiện những mục tiêu tiềm tàng và đưa ra biện pháp đối phó kịp thời.

Radar JYL-1 của Trung Quốc được cho có khả năng phát hiện các mục tiêu khí động học ở khoảng cách là 450 km. Với ưu thế này, quân đội Syria hoàn toàn có thể kiểm soát phần lớn không phận trên lãnh thổ nước này. 

Trong khi đó, radar JY-27 hiện đã triển khai tại phía Bắc, phía Nam của TP Palmyra. Ngoài ra, radar này cũng được lắp đặt gần sân bay quốc tế Damascus làm nhiệm vụ cảnh giới và bảo vệ.

Theo giới thiệu, hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 được xem là loại hiện đại nhất có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ với khoảng cách tìm kiếm mục tiêu trên không tới 500 km.

Tuy nhiên, trong cuộc không kích do Israel thực hiện nhằm vào sân bay này hồi đầu năm 2019, JY-27 không những không phát hiện được F-16I mà còn bị chiến đấu cơ này phá hủy.

Dù vậy, hiện chưa rõ bằng cách nào mà radar JYL-1 của Trung Quốc được chuyển tới Syria. Trước đó, hãng tin Sina của Trung Quốc cho hay giới chức Damascus đã đề xuất với chính quyền Bắc Kinh về việc cung cấp các hệ thống phòng không của Trung Quốc cho quân đội Syria nhưng không đề cập đến JYL-1. 

Được biết, quân đội Syria đã tăng cường lực lượng bảo vệ những khu vực trọng yếu sau khi tiếp quản vùng Đông Bắc.  
 

 


VĨ CƯỜNG

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

17 tuổi qua mặt nhà vô địch thế giới

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- VĐV bắn cung 17 tuổi người Hàn Quốc Kim Je-deok đã có cuộc ra mắt không thể xuất sắc hơn ở ngày thi đấu phân hạng nội dung cung một dây nam Olympic Tokyo. 

Thuốc đặc trị COVID-19: Không còn xa nữa

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Có vẻ thuốc đặc trị COVID-19 không còn xa vời nữa khi tiến trình phát triển có nhiều bước tiến tích cực, đã có thuốc được phê duyệt điều trị chính thức, có thuốc được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Vaccine nội Nano Covax triển vọng thế nào?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Chiều 23-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp quan trọng về việc cấp phép khẩn cấp Nano Covax - vaccine nội đầu tiên với hy vọng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục