Ông Trump xử lý Đại sứ Mỹ tại EU từng làm chứng luận tội

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Bảy, ngày 8/2/2020 - 08:14

(PLO)- Sau khi được tuyên vô tội, Tổng thống Trump đã bắt đầu xử lý các quan chức chính phủ từng đưa ra lời khai gây tổn hại cho ông trong các phiên điều trần luận tội.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland, người từng ra làm chứng tại phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump ở Hạ viện, cho biết hôm 7-2 (giờ địa phương) rằng ông đã bị triệu hồi.

"Hôm nay tôi nghe rằng tổng thống dự định triệu hồi tôi ngay lập tức với tư cách là đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu", ông Sondland nói.

Việc triệu hồi ông Sondland diễn ra sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia sa thải một nhân chứng luận tội khác là Trung tá Alexander Vindman, người được hộ tống ra khỏi Nhà Trắng hôm 7-2.


Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland. Ảnh: AP

Các động thái được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Trump được tuyên vô tội tại Thượng viện về hai tội danh mà Hạ viện đã đưa ra vào cuối năm ngoái.

"Tôi biết ơn Tổng thống Trump vì đã cho tôi cơ hội phục vụ đất nước, cám ơn Bộ trưởng Pompeo vì sự hỗ trợ của ông và các chuyên gia đặc biệt và tận tụy của Phái bộ Mỹ tại Liên minh châu Âu. Tôi tự hào về những thành tựu của chúng tôi. Công việc ở đây là điểm nhấn trong sự nghiệp của tôi", ông Sondland nói hôm 7-2. 

Vào tháng 11, ông Sondland đã nói rằng các quan chức hàng đầu của Mỹ có thể có liên quan đến vụ viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine. Tuy nhiên, ông nói rằng mình chưa bao giờ nghe thấy vụ này có dính dáng đến tổng thống.

Cuộc điều tra luận tội được châm ngòi sau khi có một người tố giác rằng trong cuộc gọi ngày 25-7-2019, Tổng thống Trump đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đổi lấy viện trợ quân sự.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài xét xử, Tổng thống Trump đã được Thượng viện tuyên vô tội hôm 5-2.

TÚ QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục