Ông Trump xem xét phong tỏa Venezuela để đối phó Trung Quốc

QUỲNH NHƯ
QUỲNH NHƯ
Thứ Sáu, ngày 2/8/2019 - 11:01

(PLO)- Ngày 1-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét việc cách ly hoặc phong tỏa Venezuela nhằm đối phó sự can dự đáng kể của Trung Quốc và Iran tại đây.

Hôm 1-8, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét việc cách ly hoặc phong tỏa Venezuela. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Mỹ gia tăng áp lực nhằm buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức.

Chủ nhân Nhà Trắng không nói rõ việc phong tỏa sẽ được áp dụng lúc nào và bằng biện pháp gì. Chính quyền của ông Trump cho đến nay vẫn tập trung vào việc gây áp lực về mặt ngoại giao và kinh tế đối với ông Maduro.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc ông đã cân nhắc một biện pháp nhằm đối phó với sự can dự lớn của Trung Quốc và Iran tại Venezuela hay chưa, ông Trump đã trả lời: "Có, tôi đang xem xét".


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA TODAY

Bộ Thông tin của Venezuela Venezuela không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Mỹ và hầu hết các quốc gia phương Tây đều công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Trump đã áp một loạt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela để gây áp lực buộc ông Maduro phải từ chức. Trước đó, ông Trump đã từ chối loại trừ việc sử dụng hành động quân sự.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã nói rõ rằng họ tập trung vào các biện pháp kinh tế và ngoại giao.

Nga, Trung Quốc, Iran và nhiều nước khác đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đương kim Tổng thống Maduro. Riêng Nga đã phái một số lượng nhỏ binh sĩ đến quốc gia Nam Mỹ này.

QUỲNH NHƯ

Video: Các khuyến nghị cho chiến thuật tiêm vaccine tại TP.HCM

Thứ Ba, ngày 3/8/2021

(PLO)- TP.HCM hiện đang đứng trước 'bài toán' phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Trong bối cảnh khan hiếm vaccine, nguồn lực tổ chức tiêm có hạn, thì TP cần có chiến thuật phân bố, tổ chức quy trình tiêm... một cách bài bản, hiệu quả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục