Ông Trump: Trung Quốc là ‘mối đe dọa đối với thế giới’

KIM NGUYÊN
KIM NGUYÊN
Thứ Bảy, ngày 21/9/2019 - 13:13

(PLO)- Tổng thống Trump hôm 20-9 nói rằng Trung Quốc là “mối đe dọa đối với thế giới” và đề nghị Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện thỏa thuận thương mại nếu không muốn thuế quan của Mỹ tiếp tục làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc.

Tờ The New York Times cho hay chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã siết chặt chính sách kinh tế và an ninh quốc gia. Trong một phát biểu hôm 20-9 tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã sử dụng tiền từ Mỹ thông qua các hoạt động thương mại không công bằng để xây dựng quân đội.

“Rõ ràng, Trung Quốc là một mối đe dọa đối với thế giới theo một cách nào đó, bởi vì họ đã xây dựng một quân đội nhanh hơn bất cứ ai”, ông Trump nói. “Tôi nhìn Trung Quốc theo nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng ngay lúc này, tôi đã nghĩ về thương mại. Nhưng thương mại thì cũng ngang hàng với quân đội”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: NYT

Tuy vậy, ông Trump cũng thể hiện mong muốn đạt được một thỏa thuận tạm thời trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Trước đó, ông Trump đã áp thuế quan lên 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và có kế hoạch đánh thuế gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào cuối năm nay.

Phát biểu hôm 20-9 của ông Trump được đưa ra giữa lúc cuộc họp dự kiến giữa các nhà đàm phán thương mại cao cấp hai nước sắp diễn ra vào tháng tới.

KIM NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục