Ông Trump: Sẽ trừng phạt nặng Iran!

Sự kiện

Ông Trump: Sẽ trừng phạt nặng Iran!

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước toàn nước Mỹ về vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào hai căn cứ quân sự của Mỹ vào 23h30 ngày 8-1 (giờ Việt Nam).

Bản tin liên quan

Vào sáng ngày 8-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu toàn quốc đầu tiên sau vụ hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq trúng tên lửa của Iran.


Tổng thống Trump phát biểu, đằng sau là Phó Tổng thống Mike Pence (bên phải), Bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper và các phụ tá khác. Ảnh: REUTERS

Ông Trump xuất hiện cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper và các phụ tá khác vào khoảng 11 giờ 30 phút, trễ hơn 30 phút so với thông báo trước đó của Nhà Trắng.

"Iran đã chùn bước"

Tổng thống Trump mở đầu bài phát biểu của mình bằng thông điệp "Iran sẽ không bao giờ được cho phép sở hữu vũ khí hạt nhân chừng nào tôi còn đương nhiệm", sau đó thông báo cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran chỉ gây ra thiệt hại nhỏ về vật chất và không có người Mỹ nào bị thiệt mạng.

Ông Trump cho rằng "Iran dường như đã chùn bước. Đó là một điều tốt cho các bên liên quan và cho cả thế giới".


Hình ảnh của căn cứ Mỹ sau khi trúng tên lửa Iran. Ảnh: REUTERS

"Tiêu diệt kẻ khủng bố hàng đầu thế giới"

Trong bài phát biểu dài gần 10 phút của mình, ông Trump cũng đã chỉ trích Iran. Ông gọi Iran là "nước tài trợ hàng đầu cho khủng bố trong khu vực (Trung Đông), theo đuổi vũ khí hạt nhân và đe dọa thế giới văn minh" và tuyên bố nước Mỹ sẽ không bao giờ để điều đó diễn ra.


Ông Trump gọi tướng Qassem Soleimani là "kẻ khủng bố hàng đầu thế giới". Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ gọi tướng quá cố Qassem Soleimani là "kẻ khủng bố hàng đầu thế giới", "chịu trách nhiệm cho những điều kinh hoàng nhất", song đã bị tiêu diệt "khi đang chuẩn bị kế hoạch mới để tấn công nước Mỹ". Tổng thống Mỹ cho rằng việc tiêu diệt Soleimani đã "gửi một thông điệp mạnh mẽ đến chủ nghĩa khủng bố".

Nước Mỹ sẽ hành động

Bên cạnh đó, chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết đang cân nhắc các lựa chọn để đáp trả cuộc tấn công của Iran, và "sẽ ngay lập tức áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran, và các lệnh trừng phạt sẽ không đổi cho đến khi Iran thay đổi cách hành xử của mình", bao gồm từ bỏ chương trình hạt nhân và ngừng việc tài trợ khủng bố.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Mỹ giờ đây có các lựa chọn cả về mặt kinh tế lẫn quân sự để đáp trả Iran. Ông tuyên bố Mỹ không còn phụ thuộc vào dầu mỏ từ Trung Đông và điều đó đã mở ra nhiều lựa chọn. Ông cũng cho rằng quân đội Mỹ sở hữu các vũ khí tối tân, song "việc chúng tôi có những vũ khí đó không đồng nghĩa với chúng tôi phải sử dụng chúng, và chúng tôi không muốn dùng chúng".

Tổng thống Trump cũng kêu gọi các nước thuộc P5+1, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc hãy "chấp nhận thực tế" về sự thất bại của thỏa thuận Iran 2015 (JCPOA), và cùng chung tay xây dựng một thỏa thuận khác nhằm mang lại hòa bình và an ninh cho thế giới. Ông cũng tuyên bố sẽ kêu gọi NATO tham gia nhiều hơn vào tiến trình ở Trung Đông.

Tương lai cho Iran

Trong phần cuối của bài phát biểu, ông Trump nói Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là kẻ thù tự nhiên của Iran, và vì thế Iran nên cùng hợp tác với Mỹ trên lĩnh vực chống khủng bố cũng như các ưu tiên khác.

"Chúng tôi (Mỹ) mong muốn Iran có một tương lai tốt đẹp, thịnh vượng và hòa hợp. Mỹ sẵn sàng đón nhận hòa bình cùng với những người mong muốn điều đó." - ông Trump nói trước khi kết thúc bài phát biểu và không nhận bất kỳ câu hỏi nào.

Những nội dung đáng lưu ý trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump:

- Không có bất kỳ người Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran sáng 8-1.

- "Iran dường như đã chùn bước. Đó là một điều tốt cho các bên liên quan và cho cả thế giới."

- Ông lên án cả Iran và Tướng Qassem Soleimani vì liên quan đến các hoạt động khủng bố và vì theo đuổi vũ khí hạt nhân.

- Ông Trump công bố sẽ tăng cường trừng phạt Iran, cũng như có thể sử dụng nhiều biện pháp khác bao gồm cả kinh tế và quân sự. Ông cũng kêu gọi các đồng minh và các nước cùng nhau giải quyết tình hình bất ổn tại khu vực.

- Ông Trump tuyên bố Mỹ muốn Iran có một tương lai tốt đẹp, và sẵn sàng đón nhận những người mong muốn hòa bình.


QUANG TUỆ

BÌNH LUẬN

dinhchien

Cộng đồng quốc tế phải loại bỏ ngay vũ khí hạt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM