Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại G20, kết quả sao cũng được?

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Ba, ngày 25/6/2019 - 14:26

(PLO)- Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp riêng một loạt các nhà lãnh đạo Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Đức.

Các quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày 25-6 xác nhận ông Trump sẽ gặp riêng các nhà lãnh đạo Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Đức tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần này, tin từ RT.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận với hãng Reuters rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về Iran, Ukraine, Syria và các vấn đề về kiểm soát vũ khí.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức năm 2017. Ảnh: REUTERS

Về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump dự kiến gặp ông Tập vào ngày 29-6, tức ngày làm việc thứ hai của thượng đỉnh G20.

 “Tổng thống khá thoải mái với bất kỳ kết quả nào” trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", vị quan chức Nhà Trắng nói. Người này thêm rằng cuộc gặp sẽ là cơ hội để ông Trump đánh giá quan điểm của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn. Ông Trump chưa gặp lại ông Tập kể từ thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires (Argentina) hồi năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã hứa sẽ đưa ra quyết định về việc có đánh thuế thêm 300 tỉ USD hàng Trung Quốc nữa hay không sau cuộc gặp này.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cả song phương và trong cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm thảo luận một “mô hình Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Nhà Trắng tháng trước xác nhận.

Cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhiều khả năng bao gồm thảo luận về việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 của Nga, thỏa thuận đã mang đến đe dọa trừng phạt từ Mỹ và Ankara bị loại khỏi chương trình phát triển tiêm kích hiện đại F-35 đa quốc gia.

Tổng thống Trump cũng sẽ nói về “sự leo thang căng thẳng với Iran và các mối đe dọa cho sự ổn định khu vực” trong cuộc gặp song phương với Thái tử Saudia Arabia Mohammed bin Salman, vị quan chức Nhà Trắng tiết lộ.

Bên cạnh đó, một cuộc đối thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng sẽ nằm trong lịch trình bận rộn của ông Trump tại Osaka.

Ông Trump mong chờ gặp ông Putin tại G20
Ông Trump mong chờ gặp ông Putin tại G20
(PLO)- “Tổng thống Trump mong chờ gặp Tổng thống Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Osaka, Nhật Bản”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Càng đao to búa lớn càng rụng sớm

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Thể thao Đông Nam Á có thể xem là vùng trũng nhất của Olympic, thế nhưng ở đấy lại rất hay được truyền thông tung hê với kiểu “đao to búa lớn” trước giờ xung trận.

Cả nước tổng lực chi viện cho TP.HCM chống dịch

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Lần lượt các chuyến xe xuất quân đến TP.HCM, gồm nhân viên y tế, kỹ thuật viên, sinh viên… tất cả đều hướng về miền Nam với quyết tâm cùng nhau dập dịch COVID-19, đưa cuộc sống TP này trở về trạng thái bình thường sớm nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục