Ông Trump: 'Nga hãy rút khỏi Venezuela!'

Sự kiện

Ông Trump: 'Nga hãy rút khỏi Venezuela!'

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-3 (giờ Mỹ) đã kêu gọi Nga nên “rút khỏi” Venezuela sau những báo cáo cho biết nhiều máy bay không quân Nga hạ cánh xuống nước này.

Bản tin liên quan

Trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với Fabiana Rosales, vợ của Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido - người mà chính quyền Trump công nhận là tổng thống Venezuela, ông Trump đã được hỏi liệu sự can thiệp, tham gia của Nga có làm phức tạp thêm tình hình ở Venezuela không.

“Nga phải rút khỏi Venezuela.”, ông Trump dứt khoát trả lời.


Tổng thống Trump gặp mặt bà Fabiana Rosales, vợ của tổng thống lâm thời tự xưng mà phía Mỹ hết sức ủng hộ Juan Guaido. Ảnh: REUTERS

“Họ biết rõ điều đó.” Tổng thống Trump cho biết như vậy khi được hỏi liệu phía Mỹ có thông báo rằng Nga sẽ phải rời Venezuela thông qua cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hay qua Liên Hiệp Quốc hay không.

Còn nếu Nga vẫn không rút khỏi Venezuela, "tất cả sự lựa chọn đều mở", ông Trump nhấn mạnh.

Sáng 27-3 (theo giờ Mỹ), Phó tổng thống Mike Pence đã có bài phát biểu về sự xuất hiện của máy bay quân sự Nga tại Venezuela: "Mỹ cho rằng đó là một sự khiêu khích không mong muốn, và chúng tôi kêu gọi Nga hãy ngừng mọi sự ủng hộ cho chế độ Maduro, và sát cánh với Guaido, sát cánh với các quốc gia khác đến khi nào hòa bình lập lại tại nước này”.

Trong khi đó, truyền thông Nga cho rằng việc các máy bay quân sự đáp xuống Venezuela hôm 23-3 vừa qua là “không có gì bí ẩn” vì đó liên quan đến những ký kết hai bên thống nhất từ nhiều năm trước.


Theo truyền thông Nga, Quân đội Nga có mặt ở Venezuela nằm trong thỏa thuận giữa hai nước từ năm 2001. Ảnh: cắt từ clip hãng RT

Phía Mỹ thì không nghĩ như vậy. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Serge Lavrov, kêu gọi Nga "chấm dứt hành vi thiếu tự chủ" tại Venezuela. “Phía Mỹ sẽ không đứng yên khi Nga làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Venezuela", theo CNN.

Tháng 12-2018, các dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Nga và Venezuela ngày càng sâu sắc khi Điện Kremlin mở đường cho nước này bằng cách hỗ trợ 3,5 tỉ USD mà nước này đang nợ phía Nga.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

TamNguyen

Ông quen cái thói mệnh lệnh cho cấp dưới của mình!

Lam Lang

Mỹ đã có các cố vấn quân sự, thậm chí lính đánh thuê đóng tại Colombia và Brazil đồng thời tìm mọi cách để thâm nhập vào nội địa Venezuela nhưng chưa thanh công nhưng trong ván cờ này Nga đã nhanh tay hơn đưa lực lượng vào nên Mỹ rơi vào thế khó. Có thể ví von một gia đình đang bị cướp bao vây và sắp bị cướp đột nhập vì trong nhà có đồng bọn của bọn cướp nhưng chủ nhà đã kịp liên kết với bên ngoài và đưa lực lượng chi viện tới nên đám cướp không dám manh động.

La Khơi Khơi

Nói cái kiểu này, thì dân đường phố sẽ mắng "vô duyên"!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM