Ông Trump: Mỹ không hề liên quan đến vụ đột kích ở Venezuela

Sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận mọi liên quan của chính quyền Mỹ với cuộc đột kích ở Venezuela hôm 3-5. Ảnh: THE GUARDIAN

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận mọi liên quan của chính quyền Mỹ với cuộc đột kích ở Venezuela hôm 3-5. Ảnh: THE GUARDIAN
(PLO)- Chính phủ Venezuela cáo buộc Colombia và Mỹ tổ chức và thực hiện cuộc đột kích nhằm hạ bệ Tổng thống Maduro, song cả Mỹ và Colombia đều phủ nhận cáo buộc này.

Bản tin liên quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đều tuyên bố chính quyền Washington không có liên hệ gì với nhóm đột kích nhắm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 3-5, hãng tin Al Jazeera cho hay.

Nói chuyện với báo giới trước khi rời Nhà Trắng đến bang Arizona hôm 5-5, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ không liên quan gì tới vụ tấn công ở Venezuela.

Ông Trump nói rằng Washington sẽ làm rõ vụ việc này nhưng "nó không hề liên quan tới chính phủ của chúng tôi".

Cũng trong ngày 5-5, Bộ trưởng Esper tuyên bố: "Chính phủ Mỹ không liên quan tới những gì đã xảy ra ở Venezuela cách đây vài ngày". 


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

Ngày 3-5, một nhóm lính đánh thuê nước ngoài đã đổ bộ vào thị trấn Macuto thuộc TP La Guaira, bang Vargas của Venezuela. Chính phủ Venezuela cho rằng nhóm đột kích muốn bắt giữ Tổng thống Maduro.

Ông Maduro cho rằng "những lính đánh thuê chuyên nghiệp của Mỹ" đã tham gia vụ tấn công và "chính quyền Mỹ liên can một cách toàn diện vào cuộc đột kích đã bị chặn đứng này".

Trong ngày 4-5, Venezuela cho biết đã bắt giữ hai công dân Mỹ và tám lính đánh thuê khác, trong đó có một nhân vật từng thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela - cựu Đại úy Antonio Sequea. Ông Sequea đã tham gia một cuộc binh biến nhằm lật đổ Tổng thống Maduro hồi năm 2019.

Các quan chức trong chính phủ Venezuela cáo buộc Colombia, Mỹ tổ chức và thực hiện cuộc đột kích nhằm hạ bệ Tổng thống Maduro. Hiện giới chức Mỹ và Colombia bác bỏ mọi cáo buộc trên. 


Lực lượng vũ trang Venezuela áp giải một trong hai công dân Mỹ trong vụ đột kích hôm 3-5. Ảnh: SKY NEWS

Theo hãng tin AP, một cựu binh của Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tên Jordan Goudreau xác nhận hai binh sĩ Mỹ tham gia vào cuộc đột kích hôm 3-5.

Hai công dân Mỹ này là hai cựu chiến binh Luke Denman và Aaron Berry, cựu binh từng chiến đấu với ông tại chiến trường Iraq và Afghanistan.

Ông Goudreau khẳng định mình đã giúp tổ chức cuộc đột kích, một nỗ lực thuộc "Chiến dịch Gideon" với mục tiêu "giải phóng Venezuela". Ông này cho biết đã liên hệ với một vị tướng quân đội Venezuela đã về hưu (người này đang bị Mỹ cáo buộc buôn ma túy).

Theo trang tin Yahoo News, ông Goudreau đã thông báo thông tin vụ tấn công lên Twitter và còn gắn thẻ cả tài khoản riêng của Tổng thống Trump. Tài khoản mà ông Goudreau sử dụng đã bị xóa.

AP đưa tin nhóm này đã chiêu mộ và đào tạo hàng chục binh sĩ đào ngũ khỏi lực lượng an ninh Venezuela tại các trại bí mật ở Colombia.

Theo lời ông Goudreau, lực lượng của nhân vật này đã ký một thỏa thuận với ông Juan Guaido - thủ lĩnh đối lập và là người được Mỹ công nhận là "tổng thống lâm thời" của Venezuela - để “hạ bệ” ông Maduro. Tuy nhiên, ông Goudreau nói không nhận được sự hỗ trợ từ phía ông Guaido trong vụ đột kích.

Phía ông Guaido phủ nhận mọi sự liên quan tới vụ tấn công hôm 3-5. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM