Ông Trump không đồng ý gói viện trợ cho Brazil cứu Amazon

QUỲNH NHƯ
QUỲNH NHƯ
Thứ Năm, ngày 29/8/2019 - 16:13

(PLO)- Người phát ngôn của chính quyền Mỹ tuyên bố ông Trump không tham gia gói viện trợ giúp Brazil dập các đám cháy rừng Amazon của nhóm G7.

Hãng tin CNN dẫn lời một người phát ngôn của chính quyền Mỹ cho biết hôm 28-8 rằng Tổng thống Donald Trump đã không hứa sẽ tham gia gói cứu trợ 20 triệu USD được đề xuất tại G7 để giúp Brazil dập các đám cháy ở Amazon.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 26-8 tuyên bố các nước G7 đã đồng ý tài trợ gói 20 triệu USD để giúp chống lại các vụ cháy rừng đang hoành hành ở Amazon. Ông Macron cũng cho biết Mỹ đã tham gia đề xuất này dù ông Trump vắng mặt tại cuộc họp về môi trường của các nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Garrett Marquis cho biết hôm 28-9 rằng Mỹ đã không cam kết tham gia gói viện trợ này với lý do thiếu sự phối hợp với chính phủ Brazil.


Những gì còn sót lại sau một đám cháy ở rừng Amazon. Ảnh: CNN

"Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Brazil trong việc chống lại các đám cháy này. Tuy nhiên, Mỹ không đồng ý với sáng kiến chung của G7 vì nó đã thiếu sự tham vấn với Tổng thống Brazil Jair Bolsanaro" - ông Marquis tuyên bố. "Cách hỗ trợ mang tính xây dựng nhất là phối hợp với chính phủ Brazil".

Ông Marquis cũng lưu ý rằng Mỹ đã từng tham gia vào các nỗ lực bảo tồn trong khu vực, bao gồm cả việc thông qua Hiệp định đối tác bảo tồn đa dạng sinh học Amazon trị giá 80 triệu USD.

Tuyên bố liên quan đến những lo ngại được thể hiện bởi chính phủ của tổng thống Brazil. Chính phủ của ông Bolsanaro đã từ chối lời đề nghị hỗ trợ từ các nước G7 của ông Macron trong bối cảnh mối quan hệ giữa ông Bolsonaro và ông Macron đang rất xấu.

Ông Bolsonaro đã có lập trường bớt gay gắt hơn với việc viện trợ tài chính. Tổng thống Brazil nói rằng thấy ông sẽ xem xét đề nghị viện trợ nếu ông Macron rút lại lời chỉ trích của mình đối với nhà lãnh đạo Brazil. Brazil cũng đã chấp nhận gói viện trợ 12 triệu USD từ chính phủ Anh, một thành viên của G7.

Ông Macron khẳng định rằng Mỹ đã tham gia "sáng kiến Amazon" trong một cuộc họp báo ngày 26-8, mặc dù ông Trump đã không tham dự phiên họp của các nhà lãnh đạo về gói viện trợ này. Thay vào đó, một quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia đã đại diện cho Mỹ tham dự phiên họp.

"Bạn không nên đọc bất cứ thông tin nào về sự vắng mặt của tổng thống Mỹ" - ông Macron nói trong buổi họp báo. "Mỹ đồng hành cùng chúng tôi trong việc bảo vệ đa dạng sinh học và sáng kiến Amazon".

QUỲNH NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục