Ông Trump khả năng sẽ phát biểu trực tiếp tại Đại hội đồng LHQ

Quốc tế

Tổng thống Donald Trump có khả năng sẽ là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới phát biểu trực tiếp trong Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 75.

Tổng thống Donald Trump có khả năng sẽ là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới phát biểu trực tiếp trong Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 75.
(PLO)- Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc mong muốn Tổng thống Trump sẽ tham gia và là nhà lãnh đạo duy nhất phát biểu trực tiếp tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 75.

Bản tin liên quan

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Kelly Craft cho biết Tổng thống Donald Trump có khả năng sẽ là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới phát biểu trực tiếp trong Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 75 (UNGA 75).

Trong một cuộc họp trực tuyến ngày 30-7, bà Craft bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ trực tiếp tham gia UNGA 75, đồng nghĩa với việc ông sẽ là “nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới được phát biểu trực tiếp”.

Bà Craft cũng lưu ý rằng “đây là dịp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, vì vậy một bài phát biểu trực tiếp sẽ làm cho sự kiện trở nên đặc biệt hơn”. 

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo khác sẽ tham gia Tuần lễ cấp cao lớn nhất của Đại hội đồng thường niên LHQ trực tuyến. Khoảng 190 lãnh đạo các nước gửi video phát biểu thay vì đến TP New York cùng đoàn tùy tùng.


Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trực tiếp tham gia UNGA 75. Ảnh: REUTERS

Đại hội đồng LHQ, gồm 193 thành viên, đã đồng ý với phương thức họp khác biệt này vào tuần trước. Theo đó, mỗi quốc gia sẽ có một hoặc hai người đại diện tham gia và phát biểu tại UNGA 75.

Dự kiến UNGA 75 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25-9 tới tại New York, theo hãng tin Reuters.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cho rằng các ưu tiên của Mỹ trong Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ năm nay sẽ là “nhân quyền và sự minh bạch”.

Nếu không có sự tham gia trực tiếp của các nhà lãnh đạo trên thế giới, hàng trăm sự kiện bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng sẽ chuyển sang trực tuyến hoặc diễn ra vào cuối năm 2020, Reuters đưa tin.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington ngày 29-7-2020. Ảnh: REUTERS

Bà Craft nhấn mạnh Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 74, ông Tijjani Muhammad-Bande và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã rất thận trọng trong việc bảo đảm giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 tại LHQ.

Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen trước đó đã khẳng định Thủ tướng Angela Merkel và Ngoại trưởng Heiko Maas sẽ không đến New York dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ vào tháng 9.

“Chúng ta phải thật cẩn thận, không được để dịch COVID-19 gây hại thêm nếu đi đến Mỹ với một phái đoàn lớn. Vì vậy, tất cả đã đồng ý để các nhà lãnh đạo trình bày bài phát biểu của họ trực tuyến” - ông Heusgen nói trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo thống kê của trang Worldometer, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới hiện đã lên tới hơn 17,4 triệu người, với hơn 674.000 ca tử vong. 

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM