Ông Trump đính chính, không thừa nhận ông Biden chiến thắng

Sự kiện

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Texas hồi tháng 10. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Texas hồi tháng 10. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Ông Trump khẳng định chỉ có "truyền thông giả mạo" mới công nhận ông Biden đã chiến thắng vì cuộc bầu cử có dấu hiệu gian lận. 

Bản tin liên quan

Ngày 15-11 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Donald Trump bất ngờ cho đăng tải loạt trạng thái trên trang Twitter cá nhân với nội dung được giới truyền thông cho là lần đầu tiên công nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Cụ thể, theo kênh Channel News Asia, ông Trump khẳng định lý do duy nhất ông Biden "thắng" trong cuộc bầu cử là vì đã "gian lận phiếu bầu".  


Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 5. Ảnh: AFP

Ông tiếp tục chỉ trích công ty Dominion Voting Systems chuyên cung cấp máy đếm phiếu phải chịu trách nhiệm về việc máy móc của họ đếm không chính xác các lá phiếu, cũng như tuyên bố chủ sở hữu công ty là người của đảng Dân chủ.  

Tuy nhiên, vài giờ sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đăng thêm một dòng trạng thái mới để giải thích rõ lập trường của mình là hoàn toàn không có ý công nhận ông Biden đã đắc cử tổng thống. 

"Ông ta chỉ thắng trong mắt của giới truyền thông giả mạo. Tôi chẳng thừa nhận gì cả. Chúng tôi còn một chặng đường dài phải vượt qua. Đây là một cuộc bầu cử đã bị gian lận" - ông Trump tuyên bố.

Hiện ông Biden chưa đưa ra phản hồi chính thức về các thông điệp của ông Trump.

Dù vậy, theo ông Ron Klain - người được ông Biden chỉ định là Chánh văn phòng Nhà Trắng cho nhiệm kỳ tới, các phát biểu của ông Trump về cơ bản không ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử hiện tại.  

"Các thông điệp Twitter của ông Donald Trump không có quyền quyết định ông Joe Biden có trở thành tổng thống hay không. Chỉ có người dân Mỹ mới có thể làm chuyện đó" - ông Klain trả lời phỏng vấn của đài NBC News ngày 15-11. 

Một ngày trước đó, hàng chục ngàn người trung thành với ông Trump đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Washington D.C nhằm ủng hộ các nỗ lực pháp lý yêu cầu kiểm phiếu lại tại nhiều bang của ông. 

 

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Phúc Hội

Chiến thắng một cách quang minh chánh đại với khoảng cách cao mới dễ nhận được sự đồng thuận trong việc thực thi chức trách: một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công, nên công! Dẫn đến thành công

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM