Ông Trump điện nhờ đồng minh giúp tình thế ở Pennsylvania

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Tư, ngày 9/12/2020 - 09:32

(PLO)- Tổng thống Donald Trump vừa gọi điện cho đồng minh Cộng hoà ở Pennsylvania để yêu cầu can thiệp danh sách đại cử tri nhưng bất thành và bị từ chối. 

Tạp chí Forbes ngày 8-12 cho biết đương kim Tổng thống Donald Trump vài ngày qua đã hai lần gọi điện cho Chủ tịch Hạ viện của cơ quan lập pháp bang Pennsylvania - ông Bryan Cutler nhờ hỗ trợ nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử ở bang này. Ông Cutter là thành viên đảng Cộng hoà.  

Cụ thể, phát ngôn viên của ông Cutler cho biết Tổng thống Trump đã hỏi ông Cutter có thể làm gì để cải thiện những vấn đề trong luật bầu cử ở Pennsylvania nhưng không rõ những vấn đề này là gì.


Chủ tịch Hạ viện bang Pennsylvania - ông Bryan Cutler trong một phiên làm việc ở cơ quan lập pháp bang Pennsylvania hồi tháng 12-2019. Ảnh: CNBC

Ông Cutter sau đó có giải thích rằng cơ quan lập pháp không có quyền thay đổi danh sách đại cử tri đã được ấn định chính thức. 

Động thái này diễn ra sau khi Toà án tối cao bang Pennsylvania tháng 11 đã bác đơn kiện của phe ông Trump đòi huỷ bỏ các phiếu bầu không hợp lệ, để cơ quan lập pháp bang tự chọn đại cử tri, với lý do đi ngược lại nguyện vọng của người dân. 

Đến đầu tháng 12, ông Cutler cùng một nhóm thành viên cơ quan lập pháp bang Pennsylvania cũng ra tuyên bố chung phản đối bất kỳ nào đề nghị nào  của phe ông Trump đòi huỷ phiếu phổ thông. 

Khi được tờ The Washington Post đặt câu hỏi về thông tin ông Trump gọi nhờ ông Cutter, một phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận còn đội ngũ của ông Trump thì không phản hồi lại.

Sở dĩ ông Trump phải gấp rút gọi điện nhờ hỗ trợ như vậy là bởi sau ngày 8-12 (giờ địa phương) thì toàn bộ các bang ở Mỹ phải chốt xong danh sách đại cử tri và kết thúc mọi tranh chấp về kết quả phiếu bầu phổ thông nếu có, tức không còn cơ hội để ông Trump đi kiện nữa. Đến ngày 14-12, đại cử tri các bang sẽ tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống.

The Washington Post còn cho hay đây không phải lần đầu tiên ông Trump đề nghị quan chức bang thay đổi kết quả bầu cử bằng cách thuyết phục thay đổi đại cử tri.

Tuần trước, chủ nhân Nhà Trắng được cho là đã gọi điện cho Thống đốc bang Georgia - ông Brian Kemp với đề nghị tương tự. Tuy nhiên, Thống đốc Kemp đã từ chối đề nghị của ông Trump. Georgia đầu tuần này cũng vừa tái xác nhận ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử ở bang này sau ba lần kiểm phiếu.

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Epaper số 168 ngày 27/7/2021

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

Trong số này: Phó Thủ tướng thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM; Chủ tịch nước, Thủ tướng: Dân tộc trên hết, dân là gốc. Niềm tin và sự đồng lòng sẽ đưa đất nước vượt đại dịch.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục