Ông Trump có 1 tuần để yêu cầu nhân chứng điều tra luận tội

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Bảy, ngày 30/11/2019 - 10:03

(PLO)- Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã quyết định cho Tổng thống Donald Trump thời hạn đến ngày 6-12 để đưa ra các nhân chứng và bằng chứng chống lại cuộc điều tra luận tội mà ủy ban này đang tiến hành.

Từ nay đến ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump được quyền đưa ra các nhân chứng và bằng chứng trong cuộc điều tra luận tội đang được Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành, đài CNBC dẫn lời chủ tịch ủy ban này, ông Jerrold Nadler thông báo ngày 29-11.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào ngày 4-12. Đây là một phần của thủ tục luận tội theo quy định của Hiến pháp Mỹ, điều tra ông Trump với cáo buộc gây sức ép đòi Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của mình. 


Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler. Ảnh: BLOOMBERG

Ông Trump đang bị cáo buộc đã trì hoãn gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine để buộc Kiev phải tiến hành điều tra về cáo buộc tham nhũng của gia đình Joe Biden - đối thủ của đương kim tổng thống trong cuộc chạy đua vào vị trí người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Trong phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff sẽ trình bày một báo cáo về các kết quả đã có được xung quanh cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Sau quá trình điều tra, Ủy ban Tư pháp Hạ viện có trách nhiệm đưa ra một dự thảo đặc biệt để luận tội ông Trump. Dự thảo đó sẽ được các nghị sĩ Hạ viện bỏ phiếu thông qua trước khi được gửi lên Thượng viện.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng đang điều tra liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý trong cuộc điều tra đối với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi ngờ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump cho biết ông đang suy nghĩ về việc tham gia các phiên điều trần trong quy trình điều tra luận tội mình.

Trước đó, trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, Tổng thống Trump đã không cung cấp lời khai vì lo ngại bị mắc "bẫy khai gian", dù lúc đầu ông đã tuyên bố sẽ trình diện tại phiên điều trần.

Trong một lá thư khác, ông Nadler cũng cho nghị sĩ Doug Collins - một thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện - thời gian đến ngày 6-12 để đề xuất và ban hành các lệnh triệu tập nhân chứng cho phiên điều trần.

Theo quy định của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Nadler có quyền xác nhận có quyền cầu trên nếu như ủy ban này không yêu cầu bỏ phiếu bác bỏ.

Ông Nadler cũng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban vào ngày 9-12 để giải quyết các điểm còn chưa đồng thuận về cuộc điều tra này. 

VĂN KIẾM

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Xe hai bánh không được ra vào TP.HCM

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Ngày 24-7, TP.HCM bắt đầu thực hiện Chỉ thị 12 của Thành ủy về tăng cường một số biện pháp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1-8, do vậy đối tượng được ra vào TP.HCM đều bị hạn chế.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục