Ông Trump chấp thuận để quân ở lại bảo vệ mỏ dầu Syria

Sự kiện

Ông Trump chấp thuận để quân ở lại bảo vệ mỏ dầu Syria

(PLO)- Tổng thống Donald Trump vừa phê duyệt một nhiệm vụ quân sự mở rộng nhằm bảo vệ các mỏ dầu tại miền đông Syria, nhưng có nghi ngại rằng Mỹ có thể tấn công chống lại Syria, Nga và các lực lượng khác nếu mỏ dầu bị đe dọa.

Bản tin liên quan

Hãng tin AP cho biết quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp ngày 1-11 giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo quốc phòng Mỹ.  

Theo kế hoạch mới, quân đội Mỹ sẽ bảo vệ một vùng đất kéo dài 150 km từ Deir el-Zour đến al-Hassakeh vốn do các chiến binh người Kurd kiểm soát.  

Một vài quan chức giấu tên nói với AP rằng nhiều chi tiết trong kế hoạch này vẫn chưa được tính tới.  


Đoàn xe quân sự Mỹ tiến gần đến thị trấn Qamishli, miền bắc Syria hôm 26-10. Ảnh: AP

Ngoài ra, quyết định để quân ở lại của ông Trump có thể “đóng sầm cánh cửa” đề nghị rút phần lớn trong số hơn 1.200 quân đội Mỹ từ Syria trở về nhà như ông đã hứa.  

Lầu Năm Góc không cho biết rõ có bao nhiêu lực lượng sẽ ở lại Syria trong nhiệm vụ mới này. Các quan chức khác giấu tên nói rằng thấy có thể ít nhất 800 quân, trong đó bao khoảng 200 quân hiện đang đồn trú tại al-Tanf, miền nam Syria.

Giới chức Mỹ cho biết yêu cầu từ ông Trump có hay không việc lấy dầu của Syria, mà chỉ nói là “giữ dầu”. Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn chưa hiểu rõ ý trên nhưng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, quân đội Mỹ sẽ làm nhiệm vụ ngăn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công các mỏ dầu.

Theo AP, quyết định của Trump sẽ tiếp thêm sức mạnh cho quân đội Mỹ trong việc ở lại Syria nhằm ngăn chặn sự hồi sinh nào của tổ chức IS, chống lại Iran và hỗ trợ lực lượng đồng minh người Kurd.

Binh lính Mỹ được nhìn thấy trước đó đã bắn vào quân chính phủ Syria và Nga khi họ lấy lại các cơ sở khai thác dầu, dù thực tế các mỏ dầu nằm trong lãnh thổ Syria.

Việc quân đội Mỹ tiến vào Syria để chống lại tổ chức IS dựa trên các đạo luật ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự năm 2001 và 2002 (AUMF). Theo đó, quân đội Mỹ cho thể sử dụng tất cả lực lượng chống lại các hành vi của khủng bố quốc tế.

Vì vậy, các chuyên gia pháp lý nói rằng Mỹ có đủ cơ sở để áp dụng đạo luật AUMF nhằm ngăn các mỏ dầu rơi vào tay IS.  

Nhưng việc bảo vệ các mỏ dầu khỏi chính phủ Syria và các lực lượng khác là điều vô cùng khó.

“Người Mỹ không có trong cuộc chiến với phe Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ, vì thế sẽ khiến việc sử dụng AUMF trở nên khó khăn”, ông Stephen Vladeck - Giáo sư luật an ninh quốc gia tại ĐH Texas, nói.

Ông nói thêm rằng trong khi Hiến pháp Mỹ ban cho các quyền lực chiến tranh quan trọng đối với tổng thống, nhưng những điều đó thường có nghĩa là để tự vệ và bảo vệ tập thể của đất nước.

Ông Vladeck cho rằng việc bảo vệ các mỏ dầu để đảm bảo an ninh quốc gia là “hành động dễ thất bại”.

Theo AP, Mỹ có thể sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ chính họ. Các mỏ dầu trải rộng khắp nhưng quân đội không thể triển khai khắp mọi nơi. Giả sử, nếu quân đội chính phủ Syria cố gắng chiếm lại một phần của một cơ sở dầu mỏ khi quân Mỹ không ở đó, không rõ các lực lượng sẽ được sử dụng như thế nào để tự vệ và bảo vệ mỏ dầu.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM