Ông Trump cảnh báo trước cho Iran về quyết định tấn công

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Sáu, ngày 21/6/2019 - 16:41

(PLO)- Giới chức Iran cho hay Tổng thống Trump khẳng định không muốn nổ ra chiến tranh với Iran và sẵn sàng đối thoại về nhiều vấn đề.

Giới chức Iran nói với hãng tin Reuters ngày 21-6 rằng Tehran đã nhận được thông điệp do Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi qua chính phủ Oman, cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Iran ngay trong đêm 20-6.

“Trong thông điệp của ông ấy, Tổng thống Trump khẳng định ông ấy không muốn nổ ra chiến tranh với Iran và sẵn sàng đối thoại về nhiều vấn đề… Tổng thống Mỹ đặt thời hạn ngắn để chúng tôi phản hồi, nhưng chúng tôi lập tức trả lời rằng điều này sẽ do lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei quyết định", Reuters trích lời quan chức Iran cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Một quan chức khác của Iran khẳng định Iran phản đối đàm phán với Mỹ nhưng cho biết thông điệp của Tổng thống Mỹ đã được chuyển tới nhà lãnh đạo tối cao Khamenei.

“Chúng tôi thông báo cho giới chức Oman rằng bất kỳ cuộc tấn công nhằm vào Irna sẽ gây hậu quả xấu cho khu vực và quốc tế”, vị quan chức này nói.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran đã được lên kế hoạch không diễn ra do Tổng thống Trump hủy vào phút chót. Các chỉ huy quân sự Mỹ nhận được lệnh hủy tấn công khi chiến đấu cơ đã cất cánh và tàu chiến vào vị trí sẵn sàng phóng tên lửa.

Theo báo The New York Times dẫn lời nhiều quan chức giấu tên cho biết ban đầu Tổng thống Trump phê chuẩn tấn công một loạt các mục tiêu của Iran như các trạm radar và hệ thống tên lửa. Chiến dịch tấn công đã được chuẩn bị ở giai đoạn đầu rồi bị hủy bỏ.

Theo kế hoạch, chiến dịch quân sự nhằm vào Iran sẽ diễn ra trước rạng sáng 21-6 để giảm thiểu thương vong cho quân đội Iran và dân thường.

Cuộc tấn công này nhằm đáp trả vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ hôm 20-6 ở eo biển Hormuz.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Hơn 15.000 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong 3 tháng

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, doanh số vàng miếng mua vào của các doanh nghiệp và ngân hàng được phép kinh doanh vàng cao hơn doanh số bán ra lên tới 15.087 lượng, tương đương hơn 1.328 tỉ đồng.

Long An: Người cách ly chê khu cách ly ngột ngạt, khó thở?

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Một số người đang được cách ly tại Khu công nghiệp Trần Anh (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) phàn nàn khu cách ly ngột ngạt, thiếu khí thở và muốn ra ngoài sân để được hít thở, tập thể dục…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục