Ông Trump: Áp thuế với Trung Quốc là giải pháp tuyệt vời

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Sáu, ngày 10/5/2019 - 08:57

(PLO)- Tổng thống Donald Trump ngày 9-5 nhấn mạnh rằng chính sách thuế quan là một sự thay thế "tuyệt vời" cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, vài giờ trước khi các quan chức Trung Quốc gặp các nhà đàm phán thương mại của Mỹ tại Washington, kênh CNBC cho biết.

Ông Trump nói đã đặt ra thời hạn là 0 giờ ngày 10-5 để tiếp tục áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc, mặc dù ông cũng có ý nói rằng chính quyền của ông có thể đảo ngược quyết định tùy thuộc vào tiến trình đàm phán.

Theo đó, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) công bố tăng thuế 25% đối với 5.700 loại hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên tới 200 tỉ USD bắt đầu từ ngày 10-5 (giờ Mỹ).

Thông báo trên website của cơ quan này cho biết các danh mục nhập khẩu trước đây đã chịu mức thuế 10%.


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ bắt đầu áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ 0 giờ ngày 10-5. Ảnh: REUTERS

“Họ sẽ thấy những gì họ có thể làm. Nhưng sự thay đổi (chính sách thuế) là một điều tuyệt vời”, ông Trump nói.

Đề cập thuế bổ sung với Trung Quốc, ông Trump nhấn mạnh: "Đó là một giải pháp thay thế mà tôi đã nói trong nhiều năm. Chúng ta sẽ kiếm được hơn một trăm tỉ USD mỗi năm”.

Nếu thành công, thỏa thuận này được dự đoán sẽ áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của hai bên, cũng như tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty Trung Quốc và thị trường mở rộng ở Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ.

Khi được hỏi liệu về việc liệu có nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, ông Trump chuyển sang giọng điệu có vẻ lạc quan hơn: “Ông ấy gửi cho tôi một bức thư đẹp, và tôi vừa nhận được, Có lẽ tôi sẽ trao đổi với ông ấy qua điện thoại”.

Trong thư ông Tập đề cập mong muốn tiến tới một thỏa thuận, ông Trump bày tỏ: “Cứ làm việc cùng nhau đi, cứ để mọi thứ được tiến hành”.

Ông Trump để ngỏ khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận trong tuần này: “Điều đó có thể xảy ra. Phó Thủ tướng Trung Quốc, một trong những quan chức cao cấp được kính nể nhất đang đến Mỹ."

Theo lịch trình, các nhà đàm phán Mỹ - Trung gặp nhau lúc 17 giờ 00 ngày 9-5 (4 giờ 00 ngày 10-5, giờ Việt Nam). 


Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc xuất hiện tại Văn phòng Đại điện Thương mại Mỹ cho buổi đàm phán chiều ngày 9-5. Ảnh: AP

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện trong 90 phút trong ngày 9-5 (giờ Mỹ) và dự kiến tiếp tục đàm phán trong ngày 10-5. 


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ 2, từ phải qua) tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chiều ngày 9-5. Ảnh: REUTERS

Các phóng viên vẫn chưa tiếp cận thông tin từ cuộc nói chuyện này. Truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Lưu Hạ nói rằng việc áp đặt thuế quan mới là bất lợi cho cả hai phía. 

Vì sao căng thẳng Mỹ-Trung chưa hồi kết?
Vì sao căng thẳng Mỹ-Trung chưa hồi kết?
(PL)- Khi đàm phán thương mại Trung-Mỹ đang đi vào hồi kết, những tiết lộ mới nhất đã dấy lên những lo ngại căng thẳng giữa hai cường quốc Đông-Tây sẽ khó hạ nhiệt.

NGUYÊN VĂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục