Ông Putin, ông Zelenskiy điện đàm về nội chiến Đông Ukraine

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 27/7/2020 - 06:52

(PLO)- Cuộc điện đàm nhằm chuẩn bị cho lệnh ngừng bắn ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, dự kiến bắt đầu từ ngày 27-7 (giờ địa phương).

Hãng tin AFP cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy hôm 26-7 đã tiến hành điện đàm về tình hình xung đột ở vùng Donbass, phía Đông Ukraine.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, cả ông lẫn Tổng thống Vladimir Putin đều ủng hộ một lệnh ngừng bắn toàn diện trên khắp Donbass.


Binh sĩ quân đội Ukraine tham chiến ở vùng Donbass hồi tháng 1. Ảnh: AP

Trong khi đó, thông cáo của điện Moscow nhấn mạnh các bên liên quan phải chấp hành nghiêm chỉnh nội dung đề ra trong thoả thuận Minsk II và cần bổ sung một số cơ chế giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn. 

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng đồng ý tổ chức thêm một đợt trao trả tù nhân để bày tỏ thiện chí hoà bình. Lần cuối hai bên trao trả tù nhân của nhau là vào tháng 12-2019. 

Động thái được đánh giá là nhằm chuẩn bị cho lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào hôm 27-7 (giờ địa phương). Đây cũng là kết quả của nhiều tuần đàm phán tích cực giữa hai nước và là bước đầu tiên trong tiến trình thực thi thoả thuận hoà bình Minsk II ký kết vào năm 2015.  

AFP còn cho biết nhiều năm qua Ukraine và Nga đã nhiều lần nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn ở vùng Donbass nhưng không thành công. Do đó, nếu lệnh ngừng bắn từ ngày 27-7 diễn ra suôn sẻ, đây sẽ là một bước tiến đáng kể.

VĨ CƯỜNG

Hậu Giang điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Bà Mã Thị Tươi, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng đoàn HĐND tỉnh, và giới thiệu bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục