Ông Putin, ông Biden họp báo sau hội đàm ở Geneva: Tích cực nhưng còn bất đồng

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 06:15

(PLO)- Cả ông Putin và ông Biden đều mô tả tích cực về cuộc hội đàm ở Geneva nhưng vẫn chỉ trích nhau về cáo buộc tấn công mạng, vấn đề quyền con người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tỏ ra tích cực một cách thận trọng khi lần lượt trả lời báo giới sau cuộc hội đàm tại TP Geneva (Thụy Sỹ), hãng tin AFP cho hay.

Cuộc hội đàm kéo dài hơn 3 giờ, trong đó khoảng 90 phút đầu chỉ dành cho ông Biden, ông Putin cùng hai ngoại trưởng hai nước thảo luận các vấn đề đối ngoại và quốc tế. Sau khoảng nghỉ ngắn, các cố vấn và quan chức của hai bên được vào phòng họp để thảo luận phiên thứ hai.

Tổng thống Nga Putin nói rằng “cuộc trò chuyện hoàn toàn mang tính xây dựng” khi hai bên chia sẻ cùng quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm, đồng thời cho biết hai nước đã đồng ý gửi đại sứ trở lại nước kia để thể hiện thiện chí hàn gắn quan hệ ngoại giao. 


Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo sau hội đàm hôm 16-6 ở Geneva. Ảnh: TASS

Tổng thống Mỹ Biden cũng nhận xét cuộc hội đàm là “tốt đẹp, tích cực”, trong đó hai bên đã trao đổi với nhau về các lĩnh vực chồng chéo lợi ích như các vấn đề ở Iran, Syria và Bắc Cực.

Ông Biden chia sẻ rằng ông Putin có vẻ không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Nga, nói rằng đối đầu theo kiểu chiến tranh lạnh là lựa chọn sau cùng của người đứng đầu Điện Kremlin.

Ông Biden nói rằng hai nước sẽ tìm hiểu về khả năng xây dựng một thỏa thuận về an ninh mạng để “bắt đầu mang lại một số trật tự”. Ông Putin không nhắc tới đề xuất này, song cho biết Nga và Mỹ đã đồng ý “bắt đầu tham vấn” về an ninh mạng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết ổn thỏa sau hội đàm. Ông Biden nhắc đến 16 lĩnh vực cơ sở hạ tầng then chốt của Mỹ và cảnh báo Nga không nên đi quá giới hạn tấn công mạng vào các lĩnh vực này.

Ông Putin bác bỏ các cáo buộc tấn công mạng nhắm vào Nga và cáo buộc ngược lại rằng “số lượng nhiều nhất các cuộc tấn công mạng trên thế giới được thực hiện từ Mỹ”.

Về vấn đề quyền con người, ông Putin nhấn mạnh rằng Mỹ cũng có các vấn đề của riêng nước này như tình trạng mất trật tự, vi phạm pháp luật hay cuộc bạo loạn Điện Capitol làm gián đoạn cuộc họp của các nhà lập pháp. Ông Putin “không muốn” và “sẽ cố gắng hết sức” để những điều đó xảy ra trên lãnh thổ Nga.

Ông Biden sau đó cho rằng bình luận của ông Putin về vấn đề này là “lố bịch”. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã cảnh báo Moscow về hậu quả "sẽ rất tàn khốc đối với nước Nga” nếu để nhân vật đối lập Alexei Navalny chết trong tù.

Sau các cuộc họp báo, ông Biden và ông Putin đã gần như cùng lúc rời khỏi Geneva. Ông Biden đã lên chiếc Không lực Một để về Washington, kết thúc chuyến công du tám ngày tới châu Âu còn ông Putin cũng lên chuyên cơ bay về Moscow. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục