Ông Putin lên tiếng về vụ Mỹ hạ sát tướng Iran

Sự kiện

Ông Putin lên tiếng về vụ Mỹ hạ sát tướng Iran

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng việc Mỹ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani có nguy cơ làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Bản tin liên quan

“Hành động này có thể làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực”, Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin nói trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Macron hôm 3-1, theo đài Press TV.

Một máy bay không người lái của Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích xuống sân bay quốc tế Baghdad của Iraq vào sáng sớm 3-1, hạ sát Thiếu tướng Soleimani – tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Abu Mahdi al-Muhandis – phó chỉ huy Các đơn vị Huy động Nhân dân của Iraq (PMU), cùng tám người khác.

Iran đã cam kết một cuộc “trả thù dữ dội” nhằm vào Mỹ vì vụ sát nhân vật quân sự cấp cao này.


Tổng thống Pháp Macron (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Tổng thống Macron nói trong một tuyên bố rằng ông đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Putin để thảo luận về tình hình ở Iraq.

Ông cũng nói trong tuyên bố rằng Iran nên kiềm chế những gì ông gọi là bất kỳ sự khiêu khích nào.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự leo thang gần đây.

“Tổng thư ký Guterres đã liên tục ủng hộ việc xuống thang ở vùng Vịnh (Ba Tư). Ông ấy lo ngại sâu sắc với sự leo thang gần đây”, ông Farhan Haq, phát ngôn viên của ông Guterres nói trong một tuyên bố.

“Đây là thời điểm mà các nhà lãnh đạo phải thực hiện sự kiềm chế tối đa. Thế giới không thể chi trả cho một cuộc chiến khác ở vùng Vịnh”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Saudi Arabia, nước trước đó đã hợp tác với Mỹ và Israel để sát hại Thiếu tướng Soleimani, cũng kêu gọi tự kiềm chế để ngăn chặn sự leo thang sau khi vụ tấn công của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết trong một tuyên bố rằng cộng đồng quốc tế phải thực hiện trách nhiệm của mình nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM