Ông Putin ký luật cho phép cựu tổng thống làm nghị sĩ trọn đời

Sự kiện

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi phỏng vấn của đài Russia-1 hồi tháng 11. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi phỏng vấn của đài Russia-1 hồi tháng 11. Ảnh: RT
(PLO)- Đạo luật mới cũng cho phép tổng thống Nga được bổ nhiệm 30/170 ghế Thượng viện Nga. Bảy người trong số này được làm thượng nghị sĩ trọn đời.  

Bản tin liên quan

Tờ The Moscow Times ngày 22-12 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký thông qua đạo luật cho phép các cựu tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ có thể trở thành thượng nghị sĩ trọn đời nếu nộp đơn đăng ký trong vòng ba tháng kể từ khi mãn nhiệm.        

Đạo luật mới có cũng trao quyền cho tổng thống Nga được bổ nhiệm 30 thượng nghị sĩ trong tổng số 170 ghế ở Thượng viện. Dù vậy, trong 30 người này thì chỉ bảy người được quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời, những người còn lại có nhiệm kỳ sáu năm.


Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc họp báo ở Điện Kremlin hồi tháng 10. Ảnh: TASS

The Moscow Times lưu ý đây là đặc quyền cho tổng thống chứ không phải trách nhiệm nên tổng thống có thể tuỳ ý thực hiện bất kỳ lúc nào theo ý muốn.

Luật mới còn quy định công dân Nga nếu muốn trở thành thượng nghị sĩ thì không được sở hữu quốc tịch hay giấy định cư lâu dài ở nước ngoài. Người phạm trọng tội cũng không đủ tư cách trở thành thượng nghị sĩ.

Ngoài ra, một dự luật khác hiện chưa được ký ban hành, nhưng đã được Hạ viện thông qua, sẽ trao quyền miễn trừ truy tố đối với hành vi phạm tội trong suốt đời cho các cựu tổng thống, không chỉ giới hạn trong thời gian tại vị.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ông Putin trong một cuộc họp báo hồi ngày 17-12 khẳng định vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu có tái tranh cử tổng thống không khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024. Nhà lãnh đạo Nga cho hay hiện vẫn còn quá sớm để nói về chuyện tái tranh cử.

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM