Ông Pompeo cảnh cáo đồng minh châu Âu tránh xa Huawei

Sự kiện

Ông Pompeo cảnh cáo đồng minh châu Âu tránh xa Huawei

(PLO)- Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ gặp khó khăn lớn trong hợp tác với các đồng minh nếu các thiết bị Huawei được lắp đặt ở những nơi có các hệ thống quan trọng của Mỹ.

Bản tin liên quan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10-2 cảnh cáo các đồng minh không sử dụng sản phẩm, thiết bị của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc), cho rằng việc này sẽ khiến Mỹ khó khăn hơn trong hợp tác với các nước này.

“Chúng tôi muốn chắc chắn chúng ta xác định rõ các cơ hội và rủi ro khi sử dụng các thiết bị này” – Reuters dẫn lời ông Pompeo nói trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm đến thủ đô Budapest (Hungary).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo ở thủ đô Budapest (Hungary) ngày 11-2. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo ở thủ đô Budapest (Hungary) ngày 11-2. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã thấy điều này diễn ra khắp thế giới, nó cũng gây khó khăn hơn cho sự hiện diện của Mỹ. Nếu các thiết bị đó được lắp đặt ở những nơi có sự hiện diện của các hệ thống quan trọng của Mỹ, chúng sẽ gây khó khăn hơn cho chúng ta khi hợp tác bên cạnh chúng” – ông Pompeo nói với các nhà báo khi dừng chân tại đại sứ quán Mỹ.

Mỹ và các đồng minh phương Tây cho rằng các sản phẩm của Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám các nước, và việc Huawei mở rộng hoạt động vào Trung Âu là một cách để tìm vị trí chắc chắn trong thị trường Liên minh châu Âu.

Mỹ cảnh cáo các đồng minh châu Âu tránh xa sản phẩm của Huawei. Ảnh: REUTERS
Mỹ cảnh cáo các đồng minh châu Âu tránh xa sản phẩm của Huawei. Ảnh: REUTERS

Mỹ đặc biệt quan ngại về việc nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei mở rộng hoạt động đến Hungary và Ba Lan. Tại Ba Lan, chính phủ nước này đang cân nhắc cấm Huawei tham gia vào hệ thống mạng không dây 5G của nước này. Cuối năm 2018, Ba Lan bắt một lãnh đạo Huawei tại nước này với cáo buộc do thám.

Huawei trước sau vẫn bác bỏ mình là công cụ do thám của bất kỳ chính phủ nào. Huawei nói rằng công nghệ của mình phục vụ 70% dân Hungary và Huawei hợp tác với hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Hungary cả tư nhân và quốc doanh.

Hungary là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của ông Pompeo đến Trung Âu, tiếp đó sẽ là Slovakia và Ba Lan. Đây là một phần trong nỗ lực sửa chữa sự thiếu gắn kết của Mỹ với khu vực khiến Trung Quốc và Nga rộng cửa tạo ảnh hưởng hơn.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

Sa Kim

Nước Anh, hoặc một nước Âu châu thành viên Nato nào đó lỏng lẻo trong quan hệ với Mỹ, phớt lờ khuyến cáo của Mỹ, sẽ trở thành con ngựa thành Troy để Trung quốc lợi dụng thẩm nhập bằng tình báo Huwei vào hệ thống phòng thủ của Mỹ. Đó là nổi lo nhức đầu của Mỹ trong mối quan hệ đồng minh già nhân nghĩa non vợ chồng với Nato, một lổ hổng chết người khiến Mỹ tiến thoái lưỡng nan: chia tay thì suy yếu, tiếp tục mối liên minh già cỗi đồng sàng dị mộng thì sẽ đối diện đầy bất trắc; kiểu như Thổ nhĩ kỳ bắt cá 2 tay với cả Nato Mỹ và Nga!

La Khơi Khơi

Nên cẩn thận với đồ Trung Quốc, vì TQ hay nghe lén, còn Mỹ thì không có dọ thám hay nghe lén ai bao giờ... Sở dĩ bể mấy vụ vừa rồi mà Wi-Ki-Lích lộ ra hay cái tay tình báo xin tỵ nạn tại Nga là do... Sự cố thôi, Mỹ tốt lắm!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM