Ông Pompeo: Cần đối sách mới với Trung Quốc

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Sáu, ngày 24/7/2020 - 07:14

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết mâu thuẫn với Trung Quốc đến nay đã thất bại và tình thế hiện tại đòi hỏi một đối sách mới. 

Phát biểu tại Thư viện Richard Nixon ở bang California ngày 23-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các động thái gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu, đã đến lúc Mỹ phải thay đổi đối sách với cường quốc này, tờ The Nikkei đưa tin.

"Các đối sách hiện tại của chúng ta đến nay vẫn chưa đem lại những thay đổi như mong đợi. Tôi cho rằng cách duy nhất để xoay chuyển giới lãnh đạo Trung Quốc là chúng ta phải dựa vào những gì họ đang làm và đưa ra phản ứng phù hợp chứ không thể chỉ nghe những gì họ nói" - ông Pompeo nhấn mạnh. 


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thư viện Richard Nixon, bang California ngày 23-7. Ảnh: AFP

Theo Ngoại trưởng Mỹ, cựu Tổng thống Ronald Reagan vào nửa cuối thế kỷ 20 đã đề ra quan điểm "tin tưởng nhưng không cả tin" trong hầu hết các đối sách với Liên Xô. Tuy nhiên quan điểm này không thể áp dụng cho Trung Quốc.

"Trong trường hợp Trung Quốc, tôi nghĩ là chúng ta phải luôn luôn nghi ngờ và luôn kiểm tra. Chúng ta sẽ không bỏ qua những khác biệt về hệ thống chính trị và ý thức hệ khi làm việc với Trung Quốc nữa" - ông Pompeo nêu rõ. 

Một ví dụ được Ngoại trưởng Mike Pompeo đề cập là Mỹ hiện phải hết sức cảnh giác khi giao thương với Trung Quốc vì Bắc Kinh xem kinh tế là công cụ để hiện thực hoá tham vọng trở thành cường quốc hàng đầu thế giới.

Cụ thể, ông cho rằng các doanh nghiệp, công ty Trung Quốc hoạt động không phải vì lợi nhuận mà theo chỉ đạo của Bắc Kinh.

"Với Huawei, chúng tôi đã ngừng xem họ là một tập đoàn công nghệ vô hại mà xác định chính Huawei là mối đe doạ nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Mỹ. Hiện chúng tôi đã có biện pháp xử lý phù hợp" - ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo còn chỉ trích một bộ phận học giả, du học sinh, lao động Trung Quốc sang Mỹ để hoạt động gián điệp, đánh cắp thông tin mật để đưa về Bắc Kinh. 

Cuối cùng, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng kêu gọi toàn thế giới phải cùng đồng lòng tạo ra sức ép mạnh mẽ buộc Trung Quốc phải thay đổi từ bỏ những hành động làm tổn hại đến hoà bình, ổn định chung. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh phải nhanh chóng tiến hành nỗ lực này, nếu không, "chúng ta bị Trung Quốc thay đổi ngược lại".

Theo nhiều chuyên gia, phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo gần như đã đánh dấu hồi kết của hơn 40 năm quan hệ hữu nghị Mỹ - Trung Quốc và là hồi chuông mở màn của cuộc Chiến tranh Lạnh mới mà thế giới đang lo ngại. 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục