Ông Mike Pence: Trung Quốc đang dần trở thành một 'đế chế xấu xa'

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Năm, ngày 15/7/2021 - 10:45

(PLO)- Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn đối với Mỹ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Joe Biden đối đầu với Bắc Kinh một cách mạnh mẽ hơn. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Trung Quốc đang dần trở thành một "đế chế xấu xa", tạo nên một mối đe dọa lớn hơn so với những gì Liên Xô từng gây ra với Mỹ vào thời Chiến tranh Lạnh, theo hãng tin AFP.

Ông cũng kêu gọi Tổng thống Joe Biden đối đầu với gã khổng lồ châu Á một cách mạnh mẽ hơn trên nhiều vấn đề, bao gồm việc xác định nguồn gốc của virus gây ra đại dịch COVID-19.

"Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị của chúng ta trên Trái đất này. Theo nhiều khía cạnh, Bắc Kinh đặt ra một thách thức lớn hơn đối với Mỹ so với những gì Liên Xô từng làm trong Chiến tranh Lạnh" - ông Pence nói trong bài phát biểu hôm 14-7.

“Trung Quốc có thể chưa phải là một đế chế xấu xa, nhưng họ đang nỗ lực mỗi ngày để trở thành như vậy” - cựu Phó Tổng thống Mỹ nhận định thêm.


Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Trung Quốc đang dần trở thành một "đế chế xấu xa". Ảnh: AFP

Ngoài ra, cựu phó tổng thống Mỹ nói thay vì phải "vật lộn" với Trung Quốc, ông Biden nên yêu cầu Bắc Kinh "làm rõ nguồn gốc của đại dịch", lặp lại những cáo buộc của cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng có bằng chứng cho thấy virus gây nên COVID-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán.

Ông Pence nhấn mạnh chính quyền Bắc Kinh chắc chắn có thể "cảm nhận được sự yếu kém trong chính quyền mới của Mỹ", đồng thời yêu cầu Tổng thống Biden thực hiện các bước đi cứng rắn hơn để chống lại Trung Quốc.

Theo đó, ông kêu gọi Tổng thống Biden "tách" nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc liên quan đến các ngành công nghiệp được coi là thiết yếu đối với an ninh quốc gia, giảm các mặt hàng nhập khẩu từ nước này và tăng cường quan hệ kinh tế với Đài Loan.

Ông cũng cho rằng Thế vận hội Mùa đông 2022 không nên được tổ chức ở Bắc Kinh, trừ khi Trung Quốc cung cấp những thông tin trung thực về nguồn gốc COVID-19 và chấm dứt cuộc đàn áp cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Cựu Phó Tổng thống Pence còn đề nghị chính quyền Mỹ chuẩn bị sẵn sàng để ngăn không cho Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự ở phía tây bán cầu.

Những bình luận gay gắt trên đã nêu bật lập trường chống Trung Quốc của ông Pence, AFP đưa tin.

KHÔI CHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục