Ông Lý Khắc Cường hòa hoãn với các lãnh đạo ASEAN về biển Đông

Sự kiện

Ông Lý Khắc Cường hòa hoãn với các lãnh đạo ASEAN về biển Đông

(PLO)- Ông Lý nói sự kiện các nước cùng duyệt qua lần một bản thảo COC, một cơ hội cho tất cả thành viên có ý kiến về các điều khoản trong bản thảo, là “một cột mốc rất quan trọng”.

Bản tin liên quan

Hôm nay, ngày 3-11 tại Bangkok (Thái Lan) diễn ra hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22 giữa các lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong khuôn khổ kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35.

Tại hội nghị, ông Lý nói Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN vì hòa bình và ổn định lâu dài ở biển Đông, hãng AFP đưa tin. Đáng nói biển Đông là nơi Trung Quốc bị cáo buộc có nhiều hành động bắt nạt các nước cùng tranh chấp, cũng như quân sự hóa vùng biển tranh chấp.


Các lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ năm từ trái sang) chụp ảnh chung trong hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22, trong khuôn khổ kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 ở Bangkok (Thái Lan) ngày 3-11. Ảnh: AFP

Tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc, ông Lý đề cập đến tiến trình bàn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với ASEAN, theo sự đồng lòng đã đạt được nhằm đạt được hòa bình và ổn định dài hạn ở biển Đông, theo lịch trình được thiết lập cho ba năm” - ông Lý nói.

Ông Lý nói sự kiện các nước cùng duyệt qua lần một bản thảo COC, một cơ hội cho tất cả thành viên có ý kiến về các điều khoản trong bản thảo, là “một cột mốc rất quan trọng”.

Một văn bản COC có giá trị ràng buộc pháp lý từ lâu là một mục tiêu của các thành viên ASEAN để đối phó với việc Trung Quốc không coi trọng quyền chủ quyền, cản trở các hoạt động thăm dò dầu khí và đánh bắt cá của các nước ở biển Đông.

Theo lộ trình, dự kiến COC sẽ được thống nhất vào năm 2021. COC sẽ đưa ra các hướng dẫn hành xử trên biển, cùng các thông số giải quyết xung đột.


Thủ tướng nước chủ nhà Thái Lan Prayuth Chan-ocha tham gia hội nghị ASEAN-Trung Quốc thuộc kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok (Thái Lan) ngày 3-11. Ảnh: REUTERS

Dù không có tranh chấp biển Đông nhưng Mỹ vẫn thường xuyên lên tiếng cáo buộc Trung Quốc có hành vi bắt nạt ở vùng biển quan trọng này. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ đã quá dễ dãi với Trung Quốc.

“Chúng ta đã do dự và làm ít hơn nhiều mức chúng ta phải hành động” - ông Pompeo nói đến các hành động của Trung Quốc với Việt Nam và Philippines ở biển Đông thời gian qua.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Tam

Việt Nam kg nên tin TQ dù bất cứ thời điểm nào,(kinh nghiệm đả xảy ra kể từ khi TQ chiếm đảo rồi xây dựng đảo) việc cần làm Việt Nam hiện nay là tiến hành đưa vđề biển đông ra toà án quốc tế và ký kết COC để ràg buộc theo luật

tomlee

Chỉ có kẻ điên mới nghe và tin những gì Trung Quốc nói

Single Firefly

Rõ ràng, TQ đang chơi trò "mềm nắn, rắn buông". TQ vẫn thường chủ trương dàn xếp tay đôi, nhằm chia rẻ sự đoàn kết của khối ASEAN. Đứng trước cuộc họp toàn khối ASEAN này, TQ tỏ ra mềm mỏng, hòa hoãn. Theo tôi, khối ASEAN nên đoàn kết, thống nhất hơn nữa, thực hiện đúng lời của bác "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công" và hãy nhớ đến câu "Chia rẽ là chết".

Al

Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Vì lợi ích ổn định lâu dài cho thế hệ tương lai. Asian cần đoàn kết bảo vệ quyền lợi cho nhau chính là bảo vệ quyền lợi chính mình.

Trần Lộc

Không thể tin Trung Quốc, đặc biệt không bao giờ chấp nhận đề xuất khai thác chung của Trung Quốc. Bắc Kinh đừng có mưu mô gặm nhấm Biển Đông, biến không thành có

Dothin

Tôi biết, Tòa trọng tài QT 2016 đã phán quyết; Trung Quốc không có gì trên Biển Đông! . COC chắc trên cơ sở Luật pháp QT này vì nó không phụ thuộc vào ai nữa và đương nhiên tồn tại khách quan!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM