Ông Khamenei: Trừng phạt của Mỹ là tội ác chống đất nước Iran

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Bảy, ngày 1/8/2020 - 17:51

(PLO)- Đại giáo chủ Ali Khamenei cáo buộc Mỹ muốn kích động người dân Iran nổi dậy chống chính quyền Tehran và làm sụp đổ nền kinh tế Iran.

Lãnh tụ tinh thần Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "tội ác" và cáo buộc Washington muốn quốc gia Trung Đông này "phá sản", đài RT đưa tin.

Phát biểu trên truyền hình ngày 31-7, ông Khamenai cáo buộc "các lệnh trừng phạt (mà Mỹ áp đặt lên Iran - PV) là một tội ác chống lại đất nước Iran. Dường như Mỹ muốn nhắm vào hệ thống chính trị nhưng trên thực tế, họ đang gây đau thương cho cả đất nước". 


Lãnh tụ tinh thần Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei trình bày thông điệp trên truyền hình Iran hôm 31-7. Ảnh: MEHR NEWS

Ông Khamenei phân tích rằng "mục tiêu ngắn hạn của Mỹ là làm cho người dân của chúng tôi (tức là người dân Iran - PV) thất vọng và mệt mỏi tới mức sẽ đứng lên chống lại chính quyền", theo hãng tin Al Jazeera.

"Mục tiêu dài hạn của họ là làm phá sản đất nước này, hay nói một cách khác là làm nền kinh tế này sụp đổ", ông Khamenei tiếp tục.

Ngoài ra, ông Khamenei còn cho rằng Mỹ muốn làm suy yếu mức độ ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Tuy nhiên, Đại giáo chủ Khamenei khẳng định rằng sự tự lực "dựa vào năng lực quốc gia và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ xuất khẩu sẽ giúp chúng tôi (tức đất nước Iran - PV) chống lại các áp lực của Mỹ".

Do đó, Iran sẽ không lùi bước trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, cũng như tiếp tục "phản kháng" trước sự hiện diện của Mỹ ở khu vực, ông Khamenei nói.

Ngoài ra, ông Khamenei cáo buộc ba quốc gia thuộc nhóm P5+1 là Anh, Pháp và Đức chỉ đưa ra "những lời hứa sáo rỗng" và không thể chứng minh lợi ích kinh tế mà London, Paris và Berlin có thể mang lại cho Tehran.

Từ cuối tháng 1-2019, ba nước trên đã lập ra một kênh giao dịch không dùng đồng USD với Iran để tránh ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, đến tháng 6-2020, hợp đồng đầu tiên sử dụng cơ chế này mới được thực hiện, theo Al Jazeera.

Tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Đồng thời, Washington sử dụng chính sách "gây áp lực tối đa" thông qua các lệnh trừng phạt nhằm buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Lệnh trừng phạt mới nhất được công bố hôm 30-7. Theo đó, Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhắm vào 22 kim loại mà Washington cho là phục vụ chương trình hạt nhân của Tehran. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phá đường dây 'sex tour' ngàn đô

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Người phụ nữ 21 tuổi điều hành đường dây mại dâm với hàng loạt chân dài, có mức giá từ 10 đến 40 triệu đồng/lượt, qua đêm hoặc “sex tour” thì từ 4.000 USD đến 5.000 USD/lần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục