Ông Haftar lệnh vũ trang cho nam giới, phụ nữ chống Thổ Nhĩ Kỳ

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Bảy, ngày 4/1/2020 - 13:06

(PLO)- Ngay sau khi ông Haftar kêu gọi một cuộc thánh chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ, LNA đã bắn rơi một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tripoli. 

Trong một tuyên bố được phát đi mới đây, nguyên soái Khalifa Haftar, Chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA), tuyên bố tổng động viên toàn Libya như một biện pháp chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

Chỉ huy LNA đã ra lệnh trang bị vũ khí cho tất cả nam giới và phụ nữ, nhân viên quân sự và dân thường.


Xe tăng của LNA trong cuộc đụng độ với các phiến quân Hồi giáo ở Benghazi, Libya năm 2017. Ảnh: REUTERS

“Hôm nay, tôi tuyên bố một cuộc chiến tranh thánh chiến và tổng động viên. Nam giới và phụ nữ, các sĩ quan và dân thường sẽ được trang bị vũ khí” -tướng Haftar cho hay trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-1 bật đèn xanh cho đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa quân viện trợ quân sự cho Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) của Libya được Liên Hiệp Quốc (LHQ) công nhận nhằm chặn cuộc tấn công của phe LNA.

Dự luật về hỗ trợ quân sự cho Libya được giới thiệu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần này, sau khi ký kết thỏa thuận về biên giới trên biển và một hiệp ước ủng hộ quân sự giữa chính phủ ông Erdogan và GNA.

Theo hãng tin Sputnik, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch đưa quân sang Libya, phó phát ngôn viên của tổng thư ký LHQ Farhan Haq cho hay bất kỳ sự ủng hộ nào của nước ngoài dành cho các bên tham chiến ở Libya sẽ chỉ làm leo thang cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

“Tổng thư ký tiếp tục kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Libya và đưa tất cả các bên trở lại đối thoại chính trị. Bất kỳ sự ủng hộ nào của lực lượng nước ngoài dành cho các bên tham chiến sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột đang diễn ra và làm phức tạp hơn nữa các nỗ lực đạt được một giải pháp chính trị hòa bình và toàn diện” - ông Haq nói trong một tuyên bố vào cuối ngày 3-1.

Ông Haq cũng yêu cầu tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí áp vào Libya của LHQ.

“Tổng thư ký tái khẳng định rằng việc tiếp tục vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an được áp đặt theo Nghị quyết 1970 chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn. Tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cấm vận là điều cần thiết để tạo ra môi trường thuận lợi cho việc chấm dứt các hành động thù địch” - ông Haq nói thêm.


UAV vũ trang Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TWITTER

Ngay sau khi ông Haftar kêu gọi một cuộc chiến tranh thánh chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ vì ủng hộ chính phủ đối lập, LNA đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tripoli, theo hãng RT.

Hôm 3-1, LNA tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ kỳ ở nam Tripoli, trụ sở của GNA. Một báo cáo cho hay chiếc UAV này được xác định là UAV vũ trang Bayraktar TB2, bị bắn rơi sau khi tấn công một đoàn xe của LNA.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi - kiểm soát Libya từ năm 1969 - bị lật đổ và sát hại năm 2011, Libya chìm vào nội chiến đẫm máu.

Đất nước này bị chia rẽ thành hai trung tâm quyền lực: Một quốc hội được bầu ở phía đông đất nước do lực lượng tướng Haftar ủng hộ và một là GNA ở phía tây được LHQ công nhận.

Cuối tháng 12-2019, GNA đã yêu cầu viện trợ quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ sau các nỗ lực chiếm thủ đô Tripoli của phe đối thủ LNA. Ông Erdogan tuyên bố đội quân viện trợ sẽ sang Libya ngay trong tháng 1.

Tuy nhiên, ông Erdogan nói rằng việc hỗ trợ quân sự này có thể hủy bỏ nếu ông Haftar từ bỏ các nỗ lực chiếm Tripoli.

Lực lượng LNA mở chiến dịch đánh chiếm Tripoli từ đầu tháng 4-2019 và đã kiểm soát được hầu hết Libya, ngoại trừ khu sa mạc nằm sâu ở phía nam.

THIÊN THANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục