Ông Erdogan kêu gọi ông Biden hàn gắn quan hệ song phương Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Hai, ngày 14/6/2021 - 07:07

(PLO)- Tổng thống Erdogan kêu gọi Tổng thống Biden tận dụng cơ hội gặp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh NATO để tìm cách hàn gắn mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin Sputnik hôm 13-6 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden tận dụng cơ hội gặp mặt trực tiếp vào ngày 14-6 để tìm cách hàn gắn quan hệ song phương giữa hai nước.

Hai tổng thống sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) vào hôm 14-6 và ông Erdogan hy vọng Ankara cùng Washington sẽ có thể loại bỏ những bất đồng trong quá khứ bằng cách giải quyết những vấn đề này trong cuộc đàm phán với ông Biden.

"Chúng ta cần đặt mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ lên bàn cân” - ông Erdogan nói.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt đề cập đến vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vào năm 2017 và quyết định trả đũa của Mỹ khi loại bỏ Ankara khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35.

Ông Erdoggan cũng nhấn mạnh cuộc gặp sắp tới giữa hai tổng thống nên dựa trên "cách tiếp cận vô điều kiện" với việc Washington không đưa ra yêu cầu nào trước.

Phát biểu với báo giới vào ngày 13-6 trước khi bay tới Brussels, Tổng thống Edogan một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước, Sputnik đưa tin.

"Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một quốc gia mà còn là một đồng minh" - ông Erdogan nói thêm.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, vào tháng 4, hai tổng thống đã có cơ hội trò chuyện một đối một đầu tiên kể từ khi ông Biden chính thức nhậm chức, nhưng đó chỉ là một cuộc gọi ngắn.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngày càng xấu đi kể từ khi Ankara quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga, theo Sputnik.

Washington nhiều lần khuyên Thổ Nhĩ Kỳ không nên làm như vậy, nhưng ông Erdogan chỉ ra rằng trong quá khứ, Ankara đã cố gắng mua hệ thống tên lửa từ Mỹ nhưng không thành công.

KHÔI CHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục