Ông Duterte lại thách Mỹ điều toàn bộ Hạm đội 7 tới Biển Đông

Sự kiện

Ông Duterte lại thách Mỹ điều toàn bộ Hạm đội 7 tới Biển Đông

(PLO)-"Nếu Mỹ thực sự muốn ngăn chặn Trung Quốc, điều mà tôi không thể làm, tôi sẽ yêu cầu Mỹ giúp đỡ. Tôi muốn toàn bộ Hạm đội 7 của quân đội Mỹ ở đó”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với báo giới ở cung điện Malacañang ngày 8-7.

Bản tin liên quan

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 8-7 lần nữa thách thức Mỹ ngăn Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông bằng yêu cầu Mỹ triển khai Hạm đội 7 tới khu vực này, theo trang tin Inquirer.net.

“Đây là lý do tại sao tôi có một đề xuất. Nếu Mỹ thực sự muốn ngăn chặn Trung Quốc, điều mà tôi không thể làm, tôi sẽ yêu cầu Mỹ giúp đỡ. Tôi muốn toàn bộ Hạm đội 7 của quân đội Mỹ ở đó”, Tổng thống Duterte nói với báo giới ở cung điện Malacañang ngày 8-7.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tái khẳng định nước này không thể giành chiến thắng nếu có chiến tranh với Trung Quốc. Ảnh: Inquirer.net

Hạm đội 7 là một phần của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đóng ở Nhật Bản và hạm đội lớn nhất trong số các hạm đội được triển khai tiền phương của Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm 5-7 ở tỉnh Leyte, Tổng thống Philippines Duterte nói nói Mỹ hãy tự “nổ phát súng đầu tiên" nếu thật sự muốn ngăn chặn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

“Bây giờ tôi nói rằng hãy triển khai máy bay và tàu của quý vị đến Trung Quốc. Hãy nổ súng trước và chúng tôi đứng sau quý vị. Cứ để Mỹ tuyên chiến. Cứ để họ dồn hết vũ khí ra Biển Đông. Hãy nổ súng trước. Tôi sẽ sẵn sàng làm theo. Chúng ta có một hiệp ước Mỹ-Philippines và hãy làm theo hiệp ước. Quý vị có muốn rắc rối không? Nếu muốn thì cứ làm”, ông Duterte nói.

Philippines và Mỹ ký Hiệp ước phòng thủ chung hàng thập niên qua, trong đó quy định mỗi bên phải hỗ trợ trong trường hợp bên còn lại bị quốc gia khác tấn công.

Ông Duterte đưa ra các thách thức trên sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn ngày 3-7 xác nhận Trung Quốc bắn thử tên lửa từ một thực thể nhân tạo ở biển Đông, gần quần đảo Trường Sa.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 5-7 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ, song lại nói nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật gần khu vực đảo Hải Nam theo đúng kế hoạch diễn tập thường niên và không nhắm cụ thể vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu nào.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

lê chí cướng

Cái quan trọng là khi mĩ và philip đánh với trung quốc, thì các quốc gia có chủ quyền ở biến đông có tham gia hay không? , hay chỉ tập trung phát triển kinh tế. Đây cũng là cơ hội trăm năm có một để đuổi trung quốc khỏi biển đông, Nếu để cơ hội này qua đi, thì sau này việt nam có muốn thêm đồng minh thứ 2 để lấy lại biển đảo trung quốc chiếm đóng cũng khó. Cái quan trọng Nhà nước chọn kinh tế bình vững hay là chọn biển đảo Người nhật luôn nói, muốn có 1 thứ gì đó, chúng ta phải chấp nhận mất 1 thứ gì đó.

Nguyen Kha

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói có lý, Mỹ chỉ nói suông thì Trung Quốc đâu có ngán và sức mạnh quân sự của các nước ở biển đông đâu đủ để đối phó với Trung Quốc.

Trần Hùng

Bạn nói Mỹ nói suông vậy thì ai điều tàu chiến và máy bay chiến đấu tuần tra thách thức TQ ở biển Đông, là Nga à?

Sg

Nhà ông mà muốn người khác có nghĩa vụ canh cửa àh!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM