Ông Blinken: Mỹ sẽ mở lại tổng lãnh sự quán ở Jerusalem

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 26/5/2021 - 06:03

(PLO)- Trong chuyến đi đến Dải Gaza sau khi cuộc xung đột Israel-Hamas kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sẽ mở lại tổng lãnh sự quán ở Jerusalem và nối lại quan hệ ngoại giao với Palestine.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ mở lại Tổng Lãnh sự quán của nước này tại Jerusalem và nối lại quan hệ ngoại giao với Palestine ở khu vực Bờ Tây.

Ông Blinken đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Ramallah hôm 25-5: “Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành quá trình mở lại tổng lãnh sự quán của mình ở Jerusalem”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra thời gian cụ thể khi nào tổng lãnh sự quán sẽ được mở cửa trở lại.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc nói chuyện với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Ramallah hôm 25-5. Ảnh: REUTERS

Từ lâu, tổng lãnh sự quán này đóng vai trò là văn phòng độc lập phụ trách quan hệ ngoại giao với người Palestine. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv đến thành phố này. 

Vào tháng 3-2019, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem đã được hợp nhất với Đại sứ quán Mỹ tại Israel để tạo thành một phái đoàn ngoại giao duy nhất. 

Hành động này của ông Trump đã khiến người Palestine tức giận, khiến họ cắt đứt hầu hết các quan hệ ngoại giao với Mỹ. Palestine xem khu vực đông Jerusalem là lãnh thổ đang bị chiếm đóng và là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, theo Sputnik.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Sau cuộc gặp với Tổng thống Abbas, ông Blinken cũng tiết lộ Washington sẽ yêu cầu quốc hội Mỹ chi 75 triệu USD để hỗ trợ người Palestine phát triển và sẽ viện trợ 5,5 triệu USD để khắc phục hậu quả sau xung đột ở Dải Gaza.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nằm trong lịch trình chuyến đi đến Gaza của ông để củng cố lệnh ngừng bắn đạt được vào ngày 21-5 giữa Israel và Hamas.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục