Ông Blinken hoài nghi báo cáo về nguồn gốc COVID-19 trên tờ Wall Street Journal

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 9/6/2021 - 07:35

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ hoài nghi tính chính xác của thông tin báo cáo trên tờ The Wall Street Journal cho rằng virus gây nên đại dịch COVID-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ sự hoài nghi trước bản báo cáo về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 được tờThe Wall Street Journal (WSJ) đưa ra, cho rằng virus có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

"Tôi đã xem bài báo cáo ấy. Tôi nghĩ, ở một số cấp độ, bản báo cáo này không chính xác" - ông Blinken tuyên bố tại phiên điều trần của Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ hôm 8-6.

Trước đó một ngày, tờ WSJ đã trích dẫn bản báo cáo mật của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ kết luận rằng giả thuyết về một vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán là chính đáng và đáng được điều tra thêm.


Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 3-2. Ảnh: REUTERS

Theo Ngoại trưởng Blinken, bản báo cáo được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu điều tra nguồn gốc của virus gây nên đại dịch COVID-19, đặc biệt tập trung vào khả năng virus là kết quả của một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

"Công việc đó đã được thực hiện, nó đã hoàn thành và được thông báo ngắn gọn cho những người có liên quan trong bộ phận. Khi chúng tôi tiếp quản, chúng tôi cũng đã được biết về những phát hiện này" - ông Blinken nói.

"Chính quyền ông Trump, theo hiểu biết của tôi, đã có những lo ngại thực sự về bài báo cáo, người thực hiện nó có thể đã uốn cong bằng chứng để phù hợp với những định kiến từng có trước đó" - Ngoại trưởng Mỹ nhận định.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Ông Blinken khẳng định bản báo cáo là do một quan chức và một vài cá nhân thực hiện, chứ không phải là "nỗ lực của toàn bộ chính phủ Mỹ", Reuters đưa tin.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ việc giải mật thông tin về nguồn gốc của virus hay không, ông Blinken nói cần phải có "sự minh bạch với bất kỳ thông tin nào mà chính quyền Mỹ tìm thấy", tùy theo các nguồn thông tin tình báo khác nhau.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã tiết lộ rằng tình báo Mỹ đang xem xét hai kịch bản có khả năng xảy ra: một là virus gây nên đại dịch COVID-19 thật sự bị rò rỉ từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm, hai là virus xuất hiện từ sự tiếp xúc giữa người và động vật, song hiện tại vẫn chưa đưa ra kết luận.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Lạch Tray gây sốc, sân Mỹ Đình sửa gấp

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Vài ngày sau khi CLB Hải Phòng gửi công văn đề nghị tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân Lạch Tray đạt tiêu chuẩn quốc tế thì Bộ VH-TT&DL yêu cầu gấp rút sửa sân Mỹ Đình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục