Ông Biden: Sẽ đưa ông Obama vào Tòa án Tối cao, nếu thắng cử

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Năm, ngày 2/1/2020 - 09:00

(PLO)- Ông Biden nói sẽ đưa ông Obama vào Tòa án Tối cao nếu ông thắng cử tổng thống 2020 nhưng ông Obama chưa bao giờ công khai nói mình muốn làm trong tòa án.

Ông Joe Biden - cựu Phó Tổng thống Mỹ vừa nói rằng nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ông sẽ không ngần ngại đưa lãnh đạo cũ của mình là cựu Tổng thống Barack Obama vào một vị trí trong Tòa án Tối cao, dĩ nhiên nếu ông Obama đồng ý.

“Nếu ông ấy chịu nhận, thì vâng” - New York Times dẫn lời ông Biden 77 tuổi nói tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang Iowa cuối tuần rồi, khi được hỏi liệu ông có cân nhắc ông Obama cho một vị trí trong Tòa án Tối cao một khi ông thắng cử.

Ông Obama (trái) và ông Biden (phải) thời còn làm việc chung. Ảnh: GETTY IMAGES
Ông Obama (trái) và ông Biden (phải) thời còn làm việc chung. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Biden đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử ứng viên đảng Dân chủ để đua tranh với ứng viên đảng Cộng hòa (đương kim Tổng thống Donald Trump) trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Biden là Phó Tổng thống trong tám năm ông Obama là tổng thống.

Trong buổi vận động tranh cử, ông Biden nói ông muốn đề cử các thẩm phán vốn có quan điểm xem Hiến pháp là một “tài liệu sống”, nghĩa là xem Hiến pháp như một thực tế có thể tiến hóa và thay đổi theo thời gian theo những hoàn cảnh xã hội mới.

Ông Obama năm nay 58 tuổi, chưa bao giờ công khai nói rằng mình muốn có một vị trí trong Tòa án Tối cao, dù với bằng cấp, học vị và năng lực của mình ông hoàn toàn là một ứng viên đáng giá. Theo thông tin từ Fox News thì ông Obama là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào vị trí chủ tịch Tạp chí luật Harvard của Trường Luật ĐH Harvard (Mỹ). Ông Obama cũng từng là một luật sư về quyền công dân và dạy về luật hiến pháp tại ĐH Chicago (Mỹ).

Với bằng cấp, học vị và năng lực đã chứng minh, ông Obama hoàn toàn là một ứng viên đáng giá cho vị trí Chánh án Tòa án Tối cao. Ảnh: OBAMA FOUNDATION
Với bằng cấp, học vị và năng lực đã chứng minh, ông Obama hoàn toàn là một ứng viên đáng giá cho vị trí chánh án Tòa án Tối cao. Ảnh: OBAMA FOUNDATION

Thực ra thì trước đây ông Obama từng được hỏi liệu ông có nghĩ ông phù hợp làm việc trong tòa án hay không.

“Khi tôi ra khỏi trường luật, tôi đã không chọn trở thành một thư ký tòa. Một phần vì tôi là một sinh viên lớn tuổi nhưng một phần vì tôi không nghĩ tính khí tôi phù hợp với việc ngồi và ghi chép trong phiên tòa” - ông Obama từng nói với The New Yorker năm 2014.

“Về mặt kiến thức thì tôi yêu luật. Tôi thích tìm hiểu các kiến thức luật, vật lộn với các lý lẽ, luận cứ. Tôi thích giảng dạy. Tôi nhớ lớp học và gắn bó với sinh viên. Nhưng tôi nghĩ trở thành một thẩm phán thì có vẻ hơi đạo mạo với tôi. Đặc biệt sau khi có sáu năm và rồi sẽ là tám năm tại nơi này (Nhà Trắng - PV), tôi nghĩ tôi cần có chút năng động, tự do hơn” - ông Obama nói năm 2014.

Chưa biết khả năng vào Tòa án Tối cao của ông Obama có thành sự thật hay không nhưng nếu thành thì ông Obama sẽ là vị cựu tổng thống Mỹ thứ hai làm điều này. Cựu Tổng thống William Howard Taff (nhiệm kỳ 1909-1913) sau khi rời Nhà Trắng đã phục vụ ở vị trí chánh án Tòa án Tối cao Mỹ (thời gian 1921-1930).


ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục