Ông Biden: Dù thế nào thì tôi cũng sẽ phục vụ toàn nước Mỹ

Sự kiện

Ông Joe Biden được tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: NBC NEWS

Ông Joe Biden được tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: NBC NEWS
(PLO)- Theo hãng tin AP, ông Joe Biden đã nhận được 284 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bản tin liên quan

Ngay sau khi hàng loạt các kênh truyền thông lớn tuyên bố ông Biden đã chiến thắng tại bang Pennsylvania, từ đó giành 273 phiếu đại cử tri và khả năng cao sẽ trở thành Tổng thống, ông Joe Biden đã đăng trên Twitter cá nhân dòng tuyên bố chiến thắng của mình.

“Hỡi người dân Mỹ, tôi cảm thấy vinh dự khi các bạn đã chọn tôi để lãnh đạo đất nước vĩ đại này. Công việc phía trước chúng ta còn nhiều khó khăn, song tôi xin hứa một điều rằng: tôi sẽ trở thành tổng thống cho toàn bộ người Mỹ - mặc cho việc bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ niềm tin mà các bạn đã trao cho tôi.”

Hàng loạt các hãng tin lớn như AP, CNNMSNBC tuyên bố ông Joe Biden đã chiến thắng tại bang quê nhà Pennsylvania, từ đó chiến thắng luôn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Theo cập nhật của AP lúc 11 giờ 25 phút sáng 7-11 (giờ Mỹ), tức 11 giờ 25 phút tối 7-11 (giờ Việt Nam), ông Biden đã giành chiến thắng tại Pennsylvania với cách biệt khoảng 28.000 phiếu (1% phiếu bầu). 


Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Ảnh: NBC NEWS

AP giải thích rằng lượng phiếu bầu còn chưa được kiểm tại Pennsylvania không đủ nhiều để làm thay đổi kết quả bầu cử tại bang này. Do đó, hãng tin này tuyên bố đại diện đảng Dân chủ trở thành người thắng cuộc tại bang chiến địa này.

Đồng thời, ông Biden đang dẫn trước ông Donald Trump 0,51% ở Pennsylvania. Theo luật của tiểu bang này, nếu cách biệt giữa hai ứng viên nhỏ hơn 0,5% thì phiếu bầu phải được kiểm lại. 

Hiện tại, AP cho biết ông Biden đã giành được 284 phiếu đại cử tri nhờ chiến thắng tại nhiều bang chiến địa quan trọng khác như Michigan, Georgia, Arizona...

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 14-12 sắp tới, khi đại cử tri đoàn nhóm họp và bỏ phiếu.

Nếu chính thức thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Ngay khi nhậm chức, ông Biden phải đối mặt với một loạt vấn đề lớn, bao gồm việc đối phó với đại dịch COVID-19 - điều mà ông đã hứa trong thời gian chờ kết quả bầu cử.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden được sinh ra trong một gia đình ở TP Scranton (bang Pennsylvania).

Pennsylvania là bang chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2020. Ban đầu, ông Trump giành ưu thế tại bang này. Tuy nhiên, càng về cuối quá trình kiểm phiếu, tỉ lệ ủng hộ ông Biden càng gia tăng và vượt qua đối thủ. 

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM