Ông Biden chưa vội điện đàm với ông Tập

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Tư, ngày 3/2/2021 - 15:43

(PLO)- Bà Jen Psaki lưu ý rằng ông Joe Biden chỉ mới nhậm chức gần hai tuần, trong khi việc đối thoại với các đồng minh và đối tác đang được ưu tiên hơn.

Nhà Trắng cho biết tân Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa có kế hoạch cụ thể cho việc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hãng tin Reuters cho hay.

Trong cuộc họp báo hôm 2-2, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hiện nay, Nhà Trắng chưa thể đưa ra thông báo gì về kế hoạch điện đàm giữa ông Biden và ông Tập.

Bà Psaki nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của Washington đối với Bắc Kinh và đối với các vấn đề có liên quan tới Trung Quốc là yếu tố mang tính chiến lược trong chính sách của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Biden mong muốn theo đuổi cách tiếp cận mà ở đó, Mỹ phải duy trì ưu thế so với Trung Quốc, cũng như có sự liên kết với các chính sách liên quan của các đối tác và đồng minh của Mỹ. 


Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo hôm 2-2. Ảnh: AP

Cả bà Psaki và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Edward Price đều nói rằng với chính quyền ông Biden, việc đối thoại với các đồng minh và đối tác là ưu tiên trước tiên. Từ sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol hôm 20-1, ông Biden đã điện đàm với lãnh đạo nhiều nước như Canada, Pháp, Anh, Đức, Nhật...

Dù vậy, bà Psaki cho biết theo quan điểm của tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, có nhiều vấn đề mà Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc. Bà Psaki liệt kê nhiều vấn đề mà ông Biden đều coi là ưu tiên trong chính sách đối ngoại như biến đổi khí hậu, kinh tế, an ninh.

Người phát ngôn Nhà Trắng lưu ý rằng tính thời ngày 2-2, ông Biden chỉ mới nhậm chức chưa đầy hai tuần nên cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập có thể sẽ được lên kế hoạch trong thời gian tới.

Khi được hỏi liệu phía Trung Quốc có chủ động đề xuất điện đàm, bà Psaki từ chối trả lời.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, Trung Quốc đã không vội vàng chúc mừng ông Biden đắc cử. Phải đến ngày 25-11, tức là hai ngày sau khi chính quyền Washington bắt đầu quá trình chuyển tiếp quyền lực từ cựu Tổng thống Donald Trump sang cho đội ngũ của ông Biden, ông Tập mới gửi điện chúc mừng ông Biden.

Trong quá trình tranh cử, ông Biden đã nhiều lần gay gắt chỉ trích chính quyền Bắc Kinh và bản thân ông Tập, cũng như tuyên bố một khi đắc cử, ông Biden sẽ lãnh đạo một nỗ lực quốc tế nhằm "gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc".

Chính quyền ông Biden chưa công khai một chính sách nào rõ ràng đối với Trung Quốc và chỉ cho biết ông Biden sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn như dưới thời người tiền nhiệm là ông Trump.

Mối quan hệ Mỹ-Trung được cho là sẽ còn căng thẳng với nhiều điểm bất đồng khó giải quyết như vấn đề Đài Loan, Biển Đông, Biển Hoa Đông, Tân Cương... cũng như sự canh trạnh chiến lược trên quy mô toàn cầu giữa hai siêu cường. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục