Ông al-Assad tin chắc quân đội Syria sẽ toàn thắng

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 18/2/2020 - 14:26

(PLO)- Tổng thống Bashar al-Assad đã chúc mừng quân đội nước này giành thắng lợi trong cuộc tấn công kiểm soát Aleppo và dự đoán một chiến thắng toàn vẹn trên toàn Syria.

Hãng tin AP ngày 17-2 đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong bài phát biểu trên truyền hình, đã chúc mừng lực lượng quân đội chính phủ giành thắng lợi trong cuộc tiến công vào thành phố Aleppo và khẳng định việc giành quyền kiểm soát thành phố này sẽ góp phần vào một “chiến thắng trọn vẹn” cho Syria. 

“Giải phóng không có nghĩa là chấm dứt xung đột, cũng không có nghĩa là chấm dứt các âm mưu hay chủ nghĩa khủng bố. Điều đó có nghĩa như là một sự kiện mở đầu cho chiến thắng hoàn toàn của chúng ta không sớm hay muộn” - ông al-Assad phát biểu trên truyền hình.


Tổng thống Syria Bashar Assad phát biểu trên truyền hình ngày 17-2. Ảnh: AP

Trong nhiều tuần qua, với sự hậu thuẫn của không quân Nga, quân đội chính phủ Syria đã lấy lại hơn 1.500 km2 ở phía tây bắc, củng cố sự kiểm soát trên địa bàn tỉnh Aleppo sau khi lấy được hơn 30 làng mạc và thị trấn ở khu vực nông thôn phía tây tỉnh này.

Theo AP, cuộc tấn công nhằm giành lại các lợi ích, trong đó có việc đảm bảo đường cao tốc (M5) quan trọng xuyên qua lãnh thổ của phe đối lập, được cho là giúp liên kết miền Bắc và miền Nam Syria. Thêm nữa, quốc lộ M5 liên kết bốn thành phố lớn nhất, các trung tâm đông dân và cũng là chìa khóa giúp ông Assad kiểm soát Syria.

“Chúng ta không nên nghỉ ngơi mà tiếp tục chuẩn bị cho các cuộc chiến mới, và do đó trận chiến giải phóng vùng nông thôn Aleppo và Idlib sẽ tiếp tục, bất chấp những 'la ó' từ phía bắc”, ông Assad ám chỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ, theo AP.

Về lực lượng đối lập mà ông Assad gọi là những “kẻ khủng bố”, trong bài phát biểu ông nói sẽ tiếp tục truy đuổi các nhóm vũ trang đó dù ở bất cứ đâu.

Còn phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Syria, Tướng Ali Mayhoub, trên truyền hình nói rằng quân đội chính phủ đang tiếp tục triển khai các đợt tấn công trên bộ “để xóa sổ những gì còn sót lại của các nhóm khủng bố và chúc mừng những người lính đã lớn mạnh nhanh chóng trong thời gian kỷ lục”, theo AP.


Lược đồ các khu vực được các lực lượng kiểm soát quanh Syria. Ảnh: AL-JAZEERA

Tại một diễn biến có liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ phe đối lập chống Chính phủ Syria, cũng gửi hàng ngàn binh lính và trang bị vào khu vực của phe đối lập nhằm ngăn chặn bước tiến của chính phủ Syria. Ankara kêu gọi chấm dứt cuộc tấn công của chính phủ Syria.

Hôm 17-2, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại thủ đô Moscow của Nga để thảo luận về cuộc xung đột tại Syria. Theo đó, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng giảm căng thẳng trên sân và để ngăn chặn tình trạng nhân đạo ngày càng xấu đi, AP dẫn thông tin từ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi giảm căng thẳng và thực hiện các biện pháp để giảm ngừng bắn tại Idlib. Ảnh: TWITTER

Ông Cavusoglu nói thêm rằng các bên cũng thảo luận về các biện pháp có thể được thực hiện để thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn đối với Idlib. Ngày 18-2, các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục.

Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 400.000 người đã thiệt mạng và một nửa dân số Syria đã di tản kể từ khi các cuộc biểu tình ôn hòa năm 2011 biến thành một cuộc xung đột tại quốc gia này.

Tính từ tháng 12-2019, hơn 3,5 triệu người tị nạn Syria đang chạy lên phía bắc nước này, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara lo ngại số lượng người di tản có thể “dữ dội” hơn tại khu vực này, theo AP.

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đồng hành cùng ngành y, chung tay vượt đại dịch

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- BIDV đã triển khai chương trình hỗ trợ dành cho cán bộ y tế công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc với tên gọi "Đồng hành cùng ngành y, chung tay vượt đại dịch".

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục